Trưởng Phòng Kinh doanh: Ms.Ngọc
098.295.8838

haota.vn@gmail.com

Xung quanh vụ lùm xùm về việc cư dân Eco Green City phản ứng với Chủ đầu tư về việc hoàn thiện khuôn viên dự án

Vừa qua, một số báo có đăng tải thông tin về việc cư dân tại toà CT1 dự án Eco green city phản ứng mạnh mẽ với chủ đầu tư về việc chưa hoàn thiện tiện ích và khuôn viên dự án đã bắt dân về ở. Dẫu biết trong vấn đề này, chủ đầu tư Việt Hưng đã làm chưa đúng để thoả mãn tất cả cư dân. Thế nhưng xét ở góc độ khách quan chúng ta cũng nên nhìn nhận trên phương hướng đứng trên vai trò của cả hai bên để đưa ra những ý kiến tốt và xấu.

Eco green city là dự án thuộc phân khúc trung - cao cấp được chủ đầu tư Việt Hưng bắt đầu khởi công từ năm 2015 bắt đầu với toà CT4, sau đó là toà CT3. Sau khi CT4 và CT3 xây lên khá cao thì bắt đầu khởi công tiếp 2 toà CT1 và CT2. Giới thiệu thông tin qua để mọi người nắm rõ được lịch trình phát triển dự án. Toà CT4 với dự kiến bàn giao vào quý 2/2017, CT3 dự kiến bàn giao quý 4/2017 và CT1, CT2 là quý 1 và 2/2018. Điều đáng nói là 4 toà chung cư lại có chung hệ thống tiện ích nội khu nằm trong khuôn viên rộng hơn 13.000m2 là quảng trường trung tâm và 6 tầng khối đế là trung tâm thương mại, tiện ích thông nhau cả 4 toà. Riêng tầng hầm 18.000m2 thông 4 toà và phần khuôn viên bên dưới cũng dành cho thương mại. Phần để xe của cư dân bố trí từ tầng 3 đến tầng 5.

Điện máy Trần Anh thuê lại tầng 1 toà CT2 Eco green city mặc dù dự án chưa hoàn thiện xong
Điện máy Trần Anh thuê lại tầng 1 toà CT2 Eco green city mặc dù dự án chưa hoàn thiện xong
Dự án xong sớm, người hồ hởi người không vui

Xét về góc độ chủ đầu tư Việt Hưng, lời khen ngợi dành cho đơn vị này khi đã hoàn thiện dự án khá nhanh và đảm bảo chất lượng so với tiến độ dự kiến. Nhà thầu thi công Xuân mai Corp đã hoàn thành tốt nhiệm vụ khi vượt tiến độ dự kiến ở cả 4 toà chung cư. Điều này cho thấy chủ đầu tư là đơn vị khá uy tín và có tiềm lực tài chính mạnh mẽ để xây dựng thành công dự án tính đến thời điểm hiện tại. Trước khi nhận bàn giao nhà, cư dân đã vô cùng hân hoan khi nhận được sự giúp đỡ nhiệt tình từ phía Chủ đầu tư dự án. "Họ cùng với ban quản lý, bên công trường thi công đã hoàn thiện khá tốt và giúp đỡ cư dân nhiều trong vấn đề sửa chữa cũng như thay đổi theo ý kiến của từng khách hàng" - chị Ngọc, một cư dân tại toà CT3 cho biết.

Nhiều khách hàng tỏ ra khá hồ hởi khi biết thông tin chủ đầu tư bàn giao sớm so với tiến độ bởi đại đa số bộ phận khách hàng đặt mua căn hộ tại dự án chưa có nhà ở và họ vô cùng mong đợi để được nhận nhà sớm. Và Chủ đầu tư một lần nữa lại được cư dân gửi lời cảm ơn khi bàn giao với nội thất theo đúng hợp đồng mua bán tức hệ thống nội thất ổn và giống với những gì chủ đầu tư cam kết trước đó. Đây cũng không phải là lời bênh vực nhưng xin hãy nhớ, tổng dự án là 1.806 căn hộ, chắc chắn không thể không xảy ra sai sót ở một vài căn hộ cũng một phần do dự giám sát chưa kỹ bên phía đơn vị thi công. Điều quan trọng là chủ đầu tư luôn mong muốn có thể giải quyết tốt nhất các vướng mắc cho cư dân, và Việt Hưng đã rất cố gắng để đáp ứng được sự kỳ vọng của khách hàng cả về tiến độ cũng như chất lượng xây dựng của dự án. Xin chia sẻ với quý vị, phòng hợp đồng và xử lý các vấn đề thắc mắc, giải quyết về căn hộ hiện chỉ có 5 nhân viên phụ trách các mảng liên quan. Do Việt Hưng, một đơn vị chưa hẳn lớn trên thị trường bất động sản chắc chắn không thể thiếu những sai sót khi lần đầu tiên xây dựng một dự án với quy mô lớn.

Tôi đã từng tư vấn và hợp tác với các đối tác phát triển nhà ở từ Nhật Bản sang Việt Nam đầu tư. Một căn hộ hoàn thiện cơ bản và xây dựng hoàn toàn theo công nghệ và vật liệu nhập khẩu từ Nhật Bản sang từ phần móng trở đi được chào bán với mức giá 2000USD/m2 tại Long Biên, khá xa so với trung tâm thành phố. Tôi chỉ lấy một ví dụ nhỏ để các bạn không quá kỳ vọng vào những gì mà các chủ đầu tư tại Việt nam làm được.

Nội thất bàn giao bên trong căn hộ được chủ đầu tư hoàn thiện về cơ bản là tạm ổn so với giá tiền
Nội thất bàn giao bên trong căn hộ được chủ đầu tư hoàn thiện về cơ bản là tạm ổn so với giá tiền
Dự án đã bàn giao nhưng tiện ích chưa có gì

Quả thật, việc dọn về ở khi chưa có bất kỳ tiện ích nào được hoàn thiện đi vào hoạt động để phục vụ cư dân là việc vô cùng bất tiện. Bỏ ra một khoản tài chính không hề bé, cái cư dân mong muốn nhận được không chỉ là phần căn hộ mà còn ở hệ thống tiện ích mà chủ đầu tư mang lại. Việc lựa chọn chung cư để mua cũng một phần lớn là nhờ hệ thống tiện ích mà người mua kỳ vọng nhận được. Tại Eco green city, theo lời giới thiệu từ chủ đầu tư Việt Hưng, cư dân được nhận một chuỗi tiện ích cao cấp với 2 bể bơi bốn mùa, siêu thị, nhà hàng,… và cả rạp chiếu phim. Nhưng đến thời điểm hiện tại, khi cư dân tại 2 toà CT4 và CT3 đã đi vào ở nhưng chưa hề có tiện ích nào được hoàn thiện xong. Xin giải thích để quý vị được rõ về phần thương mại ở 6 tầng khối đế, tầng hầm và cả bể bơi tại tầng 6. Một phần là do chủ đầu tư đang tập trung lượng nhân công để hoàn thiện nốt 2 toà CT1 và CT2 do vậy phần khuôn viên và tầng hầm hiện chưa đủ thời gian để hoàn thiện xong. Đây là sai sót trong vấn đề tính toán các phần xây dựng, thiết kế mà chủ đầu tư chưa làm hài lòng các quý cư dân tại Eco Green City.

Đây là mô hình bể bơi tại dự án nhưng thực tế phần thô đã xong nhưng chưa đi vào hoạt động
Đây là mô hình bể bơi tại dự án nhưng thực tế phần thô đã xong nhưng chưa đi vào hoạt động
Tuy nhiên tôi muốn phân tích để quý cư dân hiểu thêm về vấn đề thương mại tại dự án. Sở dĩ việc  tiện ích tại dự án hoàn thiện xong sớm hay muộn là do bộ phận cho thuê thương mại bên chủ đầu tư phụ trách. Cũng là lý do cho việc các phần thương mại có cao cấp hay không. Khi bộ phận cho thuê tốt, các đơn vị kinh doanh thương mại sẵn sàng nhảy vào dự án lựa chọn những vị trí hoàng kim nhất và hoàn thiện từ rất sớm để hoạt động, đón những khách hàng đầu tiên về ở. Ngược lại, nếu bộ phận cho thuê làm ăn dở tệ thì đương nhiên việc đón những đơn vị vào kinh doanh thương mại với quy mô lớn là rất ít nếu nói thêm là gần như không có. Chưa kể, bộ phận cho thuê thương mại tại Chủ đầu tư làm không tốt dẫn tới việc hạ giá thành mặt bằng cho thuê, khiến các đơn vị nhỏ lẻ và không tên tuổi giống như kiểu bia cỏ, bia hơi sẽ nhảy vào thay vì các nhà hàng như Vuvuzela hay Pepperonis… Tương tự với hệ thống bể bơi, tất cả phần thương mại xin nhắc lại, không phải do chủ đầu tư đổ tiền vào làm kinh doanh mà là do bộ phận cho thuê thương mại phụ trách liên hệ với các đối tác hoặc quảng cáo để các đơn vị bên ngoài biết được và đăng ký thuê. Lý do tại sao các sản phẩm của TNR Holdings hoặc Vinhomes đắt giá cũng một phần bởi họ làm rất tốt trong việc lấp đầy không gian thương mại tại bất kỳ dự án nào mà họ triển khai.

Xét cho cùng thì chủ đầu tư đã có sai sót lớn trong việc không làm tốt các khâu để cư dân phải phàn nàn về hệ thống tiện ích của dự án. Tuy nhiên, giải pháp đưa ra lúc này không phải là để dìm dự án trên các mặt báo theo ý kiến cá nhân của tôi. Bởi lẽ chả có đơn vị thương mại nào muốn vào thuê và kinh doanh tại một dự án ồn ào tai tiếng như vậy. Việc lùm xùm chủ đầu tư cũng đã nhận được bài học lớn cho những sai sót của mình, còn việc còn lại theo ý kiến cá nhân tôi xin mạn phép đưa ra để quý cư dân tham khảo. Hãy tác động lên phía chủ đầu tư về việc đẩy mạnh việc cho thuê thương mại để hệ thống tiện ích tại dự án nhanh chóng được hoàn thiện và lựa chọn những đơn vị lớn. Tôi cũng đã từng đứng trên cương vị phụ trách cho thuê tại một dự án tại quận Thanh xuân, việc cho thuê thương mại không phải đơn giản như quý vị nghĩ vì tiền thuê không hề rẻ. Tuy nhiên, việc đón được các đơn vị lớn về thuê để làm tiện ích cho toà nhà phụ thuộc rất lớn vào đội ngũ nhân viên cho thuê của dự án. Không có lý do gì ở thời buổi hiện tại, nguồn cầu lớn với 1.806 căn hộ tại Eco green city lại thiếu đi nguồn cung? Có chăng chỉ là do họ chưa biết tới và chưa được tiếp cận với lượng khách hàng tiềm năng tại dự án.

Một ý kiến nhỏ của cá nhân tôi đưa ra, xin phép được gửi tới quý cư dân. Có gì sai sót hay chưa phải mong mọi người bỏ qua giúp! Dù sao thì cũng đã sở hữu căn hộ tại đây, là một cư dân của dự án mong mọi người hãy chung tay để xây dựng dự án đẹp hơn, tiếng tăm tốt hơn để gia tăng giá trị tài sản của mình!

Xin cảm ơn,

Theo XH.