Trưởng Phòng Kinh doanh: Ms.Ngọc
098.295.8838

haota.vn@gmail.com

Giao thông đô thị và việc quy hoạch các dự án nhà ở

Tăng trưởng kinh tế cùng với tốc độ đô thị hoá diễn ra nhanh chóng từ giữa thập niên 1990 đã tạo áp lực lên hệ thống đường giao thông ở TP.HCM và Hà nội. Phân bổ đất giao thông khu trung tâm hiện dưới 9%, tỷ lệ tương đương với Jakarta và Bangkok tuy nhiên thấp hơn đáng kể so với Thượng Hải, Singapore, Seoul và Tokyo. Do thiếu hụt của hệ thống giao thông công cộng, tỷ lệ đất giao thông trở thành một nỗi lo ngại.

Giao thông ùn tắc đang trở thành vấn nạn tại các TP lớn
Giao thông ùn tắc đang trở thành vấn nạn tại các TP lớn
Mật độ dân số Hà nội cao hơn 32% so với TP HCM, nơi giao thông hiệu quả nhất trong số các thành phố lớn khu vực với thời gian di chuyển trung bình một chiều đến nơi làm việc là 30 phút. Tình trạng di chuyển ở Hà nội tệ hơn, mất khoảng 45 phút cho mỗi chiều di chuyển, tương đương Thượng Hải nhưng vẫn tốt hơn Jakarta và Bangkok.

Xe máy dễ dàng là phương tiện giao thông chủ đạo tại Việt nam, trung bình hai người sở hữu một xe. Xe máy gây ít tắc nghẽn giao thông hơn ô tô, tuy nhiên do giảm thuế nhập khẩu trong ASEAN và sự tăng lên về thu nhập, việc sở hữu xe hơi đang trở nên phổ biến hơn. Trong 5 năm qua, doanh số bán xe du lịch tăng với tốc độ 35%/ năm và số lượng xe ô tô ước tính tăng 3 lần tại Tp.HCM và Hà Nội vào năm 2025.

Chỗ đỗ xe: Mặc dù thu nhập đầu người ở mức khá thấp, phí đỗ xe ở trung tâm TP.HCM và Hà nội đang tiệm cận các thành phố phát triển như Singapore, Seoul và Thượng Hải trong khi cao hơn Jakarta, Manila và Bangkok. Tình trạng thiếu hụt nguồn cung đang diễn ra. Yêu cầu về tỷ lệ chỗ đỗ xe của Việt nam cao hơn các quốc gia phát triển trong khu vực tuy nhiên thấp hơn các nước đang phát triển. TP.HCM và Hà nội nằm trong nhóm các thành phố với giá thuê văn phòng đắt đỏ hơn nhiều so với chỗ đỗ xe.

Giao thông công cộng: TP.HCM (2%), Hà nội (10%) có tỷ lệ sử dụng giao thông công cộng thấp nhất khu vực và cũng nằm trong số ít hiếm hoi các đô thị lớn không có hệ thống đường sắt đô thị. Tình trạng của hai thành phố giống với Bangkok trong thập niên 1990, ám ảnh bởi tình trạng tắc đường, tốc độ di chuyển khu vực trung tâm xuống mức 10km/h và ô nhiễm không khí nghiêm trọng. Tuyến đường sắt đô thị đầu tiên được hoàn thành theo phương thức đối tác công tư (PPP) năm 1999 và gặp khó khăn khi tỷ lệ người sử dụng thấp. Tuy nhiên, tỷ lệ hành khách tăng dần từ mức 25% lên 60% vào năm 2010 và đạt đủ 100% công suất năm 2015.

Trong giai đoạn 2011-2015, vốn Chính phủ chiếm 55% tổng đầu tư cho hạ tầng giao thông, trong khi chỉ chiếm 20% giai đoạn 2016 - 2020. Khi Chính Phủ thắt chặt chi tiêu, các dự án xây dựng - chuyển giao (BT) sẽ trở thành xu thế.


Việc ồ ạt xây dựng các dự án tại một số cung đường tại trung tâm thủ đô Hà nội gây cản trở giao thông và gia tăng nạn ùn tắc đang trở thành điểm nóng trên thị trường thời gian qua. Chính Phủ đã tham gia thắt chặt trong việc quản lý xây dựng dự án tuy nhiên khó triển khai bởi hầu hết các dự án đã được phê duyệt từ trước đó.

Các khu vực giãn dân hoặc các khu đô thị mới đang được xem xét kỹ càng về mặt đầu tư hạ tầng giao thông, tránh tình trạng xây dựng ồ ạt và không có quy hoạch. Chung cư Eco green city nằm trong khu đô thị Tây Nam Kim Giang, cạnh các dự án lớn như The manor central park, được đầu tư cơ sở hạ tầng đồng bộ. Vừa qua, cách dự án chỉ 100m, tuyến đường nghìn tỷ nối Nguyễn xiển - Xa La đã hoàn tất và chuẩn bị khánh thành mở đường.

Thống kê từ Savills