Trưởng Phòng Kinh doanh: Ms.Ngọc
098.295.8838

haota.vn@gmail.com

Năm 2017 có nên đầu tư vào bất động sản hay không?

Tính tới thời điểm hiện tại, bất động sản vẫn đang là kênh đầu tư hấp dẫn được nhiều nhà đầu tư lựa chọn hơn cả. Không chỉ là một hình thức đầu tư sinh lời nó còn là một trong những giải pháp giữ tiền hiệu quả mà không lo mất đi giá trị. Tuy nhiên, không phải bất cứ dự án nào cũng có tính thanh khoản cao để đến lúc cần nhà đầu tư có thể rút tiền ra một cách nhanh chóng. Cũng có nhiều người e ngại về bong bóng bất động sản có thể xảy ra một lần nữa nên còn chần chừ trong việc đầu tư. Tuy nhiên, mức độ đô thị hoá trong tương lai sẽ là câu trả lời rõ ràng cho việc có nên đầu tư vào bất động sản trong năm 2017:

Năm 2017 cũng là năm được đánh giá là có nhiều sự thay đổi trong hạ tầng đô thị nhất. Điển hình là đề án cấm xe máy hoạt động trong đô thị tới năm 2030. Hàng loạt tuyến giao thông công cộng được phê duyệt, đặc biệt tuyến tàu điện trên cao ga Hà Đông - Cát Linh cũng chuẩn bị đi vào hoạt động. Theo con số từ các đơn vị nghiên cứu thị trường, giá đất và giá chung cư tại các vị trí dọc tuyến đường sắt trên cao đã tăng lên đáng kể từ đầu năm. Như vậy, với mức độ đô thị hoá ngày càng cao như hiện nay, việc tăng giá đất và căn hộ cũng là điều tất yếu.


Có nên đầu tư vào bất động sản năm 2017?
Có nên đầu tư vào bất động sản năm 2017?
Những con số từ thị trường cũng cho thấy lượng cung căn hộ ồ ạt trong năm 2016 - 2017 tuy nhiên thực tế trên thị trường cầu căn hộ vẫn còn rất lớn. Có chăng chỉ có dự án không phù hợp tài chính với nhu cầu thực tế nên mới xảy ra tình trạng dư cung như báo chí đăng tải. Nhà đầu tư thông minh sẽ lựa chọn được loại hình căn hộ phù hợp để có thể kỳ vọng vào khả năng sinh lời một cách chắc chắn. Điểm qua giá chung cư ở một số khu vực, hầu hết các dự án có vị trí trung tâm một chút dù quy hoạch ở phân khúc nào thì giá vẫn cao hơn so với 1,2 năm trước.

Nói về tình trạng bong bóng bất động sản, bắt đầu từ năm ngoái trở lại đây nhà nước đã có những chính sách, chế tài để quản lý tốt hơn việc xây dựng các dự án chung cư. Một phần cũng là để thắt chặt hơn rủi ro xảy ra bong bóng trên thị trường do lượng cung căn hộ gia tăng đột biến trong hai năm vừa qua. Tuy nhiên, xét về lâu về dài khi UBND TP càng ngày càng thắt chặt hơn trong việc cấp phép xây dựng dự án cao tầng tránh tình trạng ùn tắc và quá tải thì nguồn cung căn hộ sẽ ngày một ít đi. Xã hội hoá cao, dân cư đổ về thủ đô sinh sống cũng ngày một tăng lên nhưng đất đai lại không thể sinh sôi hơn mà quỹ đất chỉ có vậy. Điều đó đồng nghĩa với việc bỏ tiền đầu tư vào đất đai, căn hộ vẫn là sự lựa chọn tối ưu cho khả năng sinh lời trong tương lai gần.

Một ví dụ cụ thể tại khu đất dọc trục đường vành đai 3 đoạn Nguyễn xiển kéo dài từ ngã tư Khuất Duy Tiến đến Linh Đàm. Vài năm trước đây đất đai hay chung cư tai khu vực này thường không được giao dịch sôi động trên thị trường, nhiều người còn chê bai khu đất này là đất đồng ruộng không đông đúc. Vậy mà tới thời điểm hiện tại khi có quy hoạch cụ thể về khu đô thị Tây nam Kim Giang I, các dự án dọc tuyến đường này đã mọc lên san sát. Đặc biệt, khảo sát mức giá một số dự án như chung cư Eco dream, chung cư Eco green city, The manor central park... đều được giao dịch với mức giá cao giao động trong khoảng gần 30 triệu/m2. 

Như vậy, câu trả lời cho câu hỏi có nên đầu tư vào bất động sản năm 2017 hay không dường như đã rõ. Vấn đề thị trường lo ngại về bong bóng là nguy cơ gần như sẽ không thể xảy ra. Sinh lời tốt hay không còn phụ thuộc vào việc nhà đầu tư lựa chọn dự án nào và lựa chọn đúng loại hình căn hộ phù hợp với mức tài chính, khả năng thanh khoản cao trong tương lai.

Nguồn tham khảo: http://www.chungcuecodream.info

Xuân Hảo