Trưởng Phòng Kinh doanh: Ms.Ngọc
098.295.8838

haota.vn@gmail.com

Vay vốn mua nhà dự án là giải pháp tài chính an toàn cho các gia đình trẻ

Trong tiềm thức của mọi người, việc mua nhà phải sử dụng nguồn vay vốn quá lớn từ ngân hàng được xem là điều tối kỵ mới sử dụng đến bởi quan niệm lo lắng về số tiền lãi phải trả có khi vượt quá giá trị căn hộ. Tuy nhiên, trong những năm trở lại đây việc sử dụng nguồn vốn vay từ ngân hàng để mua căn hộ dự án được xem là giải pháp hữu hiệu cho mọi gia đình khi nguồn tài chính chưa đủ để thanh toán ngay cho chủ đầu tư. Ngoài ra, các chủ đầu tư ở một số dự án đã nắm bắt được tâm lý khách hàng khi cung cấp nhiều gói vay ưu đãi cho khách hàng.

Vay vốn mua nhà đang trở nên phổ biến hơn hiện nay
Vay vốn mua nhà đang trở nên phổ biến hơn hiện nay
Khảo sát qua các gia đình trẻ, anh Minh Long (quận Gò Vấp, TP HCM), tìm mua căn hộ chung cư để ra riêng vì 2 con đã đi học cấp một. Do đang sống chung với ba mẹ nên gia đình nhỏ của anh không có không gian sinh hoạt riêng tư, nơi vui chơi và học hành của con bị hạn chế. Mất vài tháng tìm kiếm, anh chọn căn hộ 2 phòng ngủ ưng ý với giá gần 2 tỷ đồng.

Theo anh Long, sau hơn chục năm tích cóp và được cha mẹ, người thân cả hai bên giúp đỡ, vợ chồng anh Long dành dụm khoảng 700 triệu đồng. Anh vay ngân hàng 1,3 tỷ, kỳ hạn 10 năm, với mức lãi suất 10% một năm, tương đương lãi suất 10 năm phải trả là 655 triệu đồng. Tính ra trong 3 năm đầu, mỗi tháng anh phải trả cả lãi lẫn gốc khoảng 21 triệu đồng. Các năm tiếp theo số tiền trả hàng tháng giảm dần nhưng cũng ở mức 18-19 triệu đồng, đến năm thứ 10 thì mỗi tháng tầm 10 triệu... Anh và vợ hiện đang nghiên cứu tới dự án Eco Dream City của chủ đầu tư Việt Hưng triển khai tại khu đô thị mới Tây nam Kim Giang I.

Ở thời điểm hiện tại, cả hai vợ chồng vừa trở thành quản lý tại công ty, thu nhập hàng tháng 40 triệu đồng. Sau khi cắt hẳn 21 triệu trả nợ, khoản còn lại phải chi cho nhiều mục như điện nước, ăn uống, tiền học cho hai con, xăng xe...

Như vậy, theo chia sẻ của anh Long "Với thu nhập hiện tại, sau khi chi tiêu và trả nợ thì khoản thu nhập hết sạch. Cuộc sống ở thành phố ngày càng đắt đỏ, chưa kể các yếu tố rủi ro chưa lường trước như lãi suất ngân hàng thay đổi, thất nghiệp, giảm lương... khiến áp lực trả nợ tăng cao nên tôi đang đắn đo với bài toán mua nhà 2 tỷ, dù rất ưng ý căn hộ đó", anh Long chia sẻ.

Phối cảnh dự án Eco Dream city tại khu đô thị Tây nam Kim Giang I
Phối cảnh dự án Eco Dream city tại khu đô thị Tây nam Kim Giang I
Các chuyên gia tài chính cho rằng, lo lắng áp lực trả nợ là điều dễ hiểu khi hàng tháng phải gánh thêm khoản chi phí đáng kể. Có nhiều lý do khiến việc trả nợ có thể trễ hạn như khả năng tài chính có hạn nhưng vay hạn mức cao, mất khả năng chi trả vì số tiền trả gốc và lãi chiếm phần lớn thu nhập hàng tháng, không lường trước khả năng tăng lãi suất nên phần tiền thanh toán biến động tăng mạnh...

Tổng giám đốc Công ty Sacomreal, ông Phạm Điền Trung chia sẻ, có cả nguyên nhân chủ quan và khách quan khiến khách hàng lo lắng về khả năng thanh toán. Chẳng hạn như chủ đầu tư không thực hiện đúng về cam kết tiến độ xây dựng, phương thức thanh toán ngắn, thời gian gấp khiến khách hàng không gom tiền đủ. Hay khách mua đầu tư nhưng không "lướt sóng" theo đúng kỳ vọng, các lý do cá nhân khác về gia đình như ngoài việc trả nợ tiền nhà còn các khoản tài chính chi tiêu khác…

Dẫu vậy, nếu xét kỹ thì vay ngân hàng vẫn là một trong những giải pháp tối ưu để ngay lập tức tiếp cận nguồn vốn lớn, với điều kiện cần có sự chuẩn bị, lên kế hoạch kỹ càng.

Điểm quan trọng nhất hơn cả là người mua nên chọn những dự án có giá tiền phù hợp nhất với điều kiện của mình, đừng theo đuổi những căn thật sự "vượt tầm với". Cần có sẵn khoản tích lũy ít nhất là 30% giá trị căn hộ muốn mua, còn lại có thể vay ngân hàng 50-70% giá trị bất động sản. Cân đối chi phí sinh hoạt hàng tháng từ 50-60% tổng thu nhập gia đình, phần còn lại phải để trả nợ lãi và gốc cho ngân hàng.

Ngoài ra, việc phân tích và dự đoán những biến động của thị trường tài chính trong tương lai để dự kiến mức thay đổi lãi suất cũng cần được tính đến. Thường một số ngân hàng đưa ra lãi suất ưu đãi trong năm đầu, nhưng qua những năm sau mức lãi bắt đầu áp dụng theo thực tế thị trường và khả năng tăng cao là hoàn toàn có thể. Khi đó người vay sẽ bị gia tăng áp lực về số tiền trả hàng tháng nhiều hơn. Đặc biệt, khách hàng phải tìm hiểu kỹ phương thức thanh toán các dự án và chọn các phương án tốt nhất nhằm giảm áp lực trả lãi vay và vốn ngân hàng.

Khách hàng cần nắm kỹ các thông tin trong hợp đồng tín dụng, hiểu rõ các điều khoản về lãi suất, lãi phạt, phương thức thanh toán, tham khảo ý kiến chuyên gia để tìm ra các hình thức "bẫy" trong hợp đồng.

Chủ tịch Hiệp hội Bất động sản TP HCM, ông Lê Hoàng Châu nhìn nhận chính sách tín dụng với thời hạn dài 10-20 năm rất cần thiết, giúp người mua nhà giảm tải áp lực tài chính, kích thích lao động sản xuất để tích lũy tiền mua nhà.

Ông Châu cho biết thêm: “Giới công chức, văn phòng, kinh doanh vốn có năng lực và sự năng động, thích nghi nhanh với thị trường. Vì vậy họ có khả năng gia tăng thu nhập và vay mua nhà, trả nợ đúng hạn. Với chương trình vay ưu đãi từ 10 – 20 năm hay hỗ trợ từ chủ đầu tư thì việc mua nhà hoàn toàn khả thi”.

Ông Phạm Điền Trung đồng quan điểm nhưng nhận định thêm, để giảm áp lực tài chính khách hàng cần chọn những dự án được chủ đầu tư hỗ trợ phương thức thanh toán tốt, thời gian thanh toán dài với mức đóng thấp để khách hàng có đủ thời gian chuẩn bị tài chính vững vàng mua nhà. Đơn cử như dự án chung cư Eco Dream City tại mặt đường Nguyễn xiển, chủ đầu tư Việt Hưng đã rất hiểu tâm lý khách hàng khi đưa ra gói vay 0% tới khi nhận bàn giao nhà. Như vậy, chỉ cần với 400 triệu khách hàng đã có thể sở hữu căn hộ cao cấp trung tâm quận Thanh Xuân.

Với gói tài chính ưu đãi như vậy, hiện dự án Eco dream city đang nhận được sự quan tâm lớn trên thị trường mặc dù thời điểm ra hàng chưa tới. Có thể nói, những gói tài chính kích cầu như vậy nhận được sự ưa chuộng lớn của khách hàng.