Trưởng Phòng Kinh doanh: Ms.Ngọc
098.295.8838

haota.vn@gmail.com

Diễn biến thị trường khó lường, hàng loạt nhà đầu tư bán tháo cắt lỗ

Theo các con số thống kê từ thị trường, quý 1 năm 2017, thị trường bất động sản có nhiều biến chuyển tích cực tuy nhiên ở một phân khúc nhất định. Tại một số dự án, tình trạng khách đầu tư bán tháo cắt lỗ vẫn diễn ra gây tình trạng hoang mang trong tâm lý người mua nhà. Các chuyên gia nhận định năm 2017 này nhà đầu tư cần hết sức cẩn thận khi đưa ra những quyết định đầu tư do diễn biến thị trường khó lường, tránh tình trạng khó thu hồi vốn phải cắt lỗ sâu.

Dự án Việt Đức Complex nhìn từ đường Lê Văn Lương
Dự án Việt Đức Complex nhìn từ đường Lê Văn Lương
Sở Xây dựng Hà Nội vừa công bố chỉ số nhà Hà Nội trong tháng 4/2017 cho thấy giá nhà chung cư Hà Nội tại nhiều khu vực đang trên đà giảm xuống so với thời điểm gốc năm 2011. Đặc biệt nếu so với năm 2015 giai đoạn thị trường tăng trưởng khá mạnh thì nhiều khu vực giá chung cư trung cấp cũng ghi nhận mức giảm tại nhiều quận.

Theo đó, vào quý 4/2016, chỉ số giá nhà chung cư tại Bắc Từ Liêm chỉ còn 73,69%, giảm 26,31%. Tiếp đến là quận Nam Từ Liêm, phân khúc trung cấp tại khu vực này đã giảm 25,53%, còn 74,47%; trong khi chung cư cao cấp giảm 24,03%, còn 75,97%.

Tại thị trường Hà nội theo báo cáo của Savills Việt Nam, giá bán trung bình đạt mức 27,4 triệu đồng/m2 do giá thứ cấp giảm ở một số dự án bởi áp lực tăng nguồn cung. Tỷ lệ hấp thụ trên thị trường sơ cấp giảm mạnh do nguồn cung lớn. Khoảng 6.460 căn đã bán trong quý này.

Thực tế cho thấy, việc bán cắt lỗ không chỉ xảy ra tại vài dự án đơn lẻ mà đang lan sang diện rộng, từ những dự án đang ở giai đoạn đầu xây dựng đến cả những dự án đã bắt đầu bàn giao. Từ căn hộ chung cư cao cấp đến đất nền ven đô.

Điển hình tại trục Lê Văn Lương nơi được mệnh danh là con đường "1 km cõng 40 tòa cao ốc" tình trạng cắt lỗ, bán tháo căn hộ xảy ra ngày càng nhiều. Trao đổi với chúng tôi, một môi giới tên T cho biết, khách hàng đang gửi anh bán cắt lỗ căn hộ 2 phòng ngủ 64m2 ngay trung tâm quận Thanh Xuân. Giá chủ đầu tư là gần 2,3 tỷ hiện nay khách có nhu cầu bán lại với giá 2,1 tỷ. Khách đã vào tiền được 10%, nếu mua ngay khách mới chỉ cần đóng thêm 10% nữa là vào hợp đồng vào tháng 6 này.

Tình trạng bán cắt lỗ căn hộ được rao bán tràn lan
Tình trạng bán cắt lỗ căn hộ được rao bán tràn lan
Mặc dù cũng nằm ngay trên trục Nguyễn Tuân - Lê Văn Lương dự án Việt Đức Complex cũng nhan nhản những lời rao bán cắt lỗ căn hộ. Trong vai người có nhu cầu mua căn hộ liên hệ theo thông tin cắt lỗ căn hộ Việt Đức Complex chúng tôi được tư vấn hiện nay chính sách cắt lỗ giá thấp hơn giá thị trường chỉ còn tại một số căn 3 phòng ngủ hướng Tây Bắc. Khi được hỏi cắt lỗ thì mức giá thế nào môi giới này cho biết, chủ đầu tư sẽ cắt lỗ bằng hình thức giảm giá hoặc hỗ trợ giá bán ở ở từng căn hộ cụ thể.

Hơn thế nữa, tình trạng bán cắt lỗ căn hộ không chỉ diễn ra ở những dự án mới bắt đầu xây dựng mà ngay cả những dự án sắp đi vào quá trình hoàn thiện cũng xảy ra tình trạng trên. Cụ thể tại dự án Bidhomes The Garden Hill (99 Trần Bình, Nam Từ Liêm, Hà Nội). Do dự án hiện đang dính phải tranh chấp giữa những khách hàng góp vốn mua cũ với chủ đầu tư mới nên nhiều nhà đầu tư sợ mất giá đã phải vội cắt lỗ.

Tình trạng tương tự cũng diễn ra tại thị trường đất nền. Tại dự án Thanh Hà Cienco 5 hiện tại có khu vực rao giá gấp 1,5 - 2 lần so với giá trên hợp đồng mua bán ban đầu khoảng 16-24 triệu đồng/m2. Tuy nhiên, hiện nay quan sát trên thị trường cho thấy sau thời gian bị thổi giá thì việc đẩy hàng đi rất khó khăn bởi nhà đầu tư nào có chút kinh nghiệm thì đều biết là đất ở đây đang bị thổi giá, giao dịch thật không có nhiều.

Trao đổi với chúng tôi ông Nguyễn Mạnh Hà, Chủ tịch Hội Môi giới BĐS Việt Nam - Nguyên Cục trưởng Cục Quản lý Nhà và Thị trường BĐS, Bộ Xây dựng thừa nhận: "Hiện nay đã xuất hiện không ít những thông tin rao bán cắt lỗ căn hộ của nhà đầu tư thứ cấp. Giá nhà đất đã bị đẩy lên quá cao trong 2 năm qua là nguyên nhân gây ra tình trạng này".

Ông Hà cho biết thêm: "Hiện nay, tại nhiều dự án chủ đầu tư không căn cứ vào chi phí, vào chất lượng sản phẩm để định giá bán mà thường căn cứ vào giá thị trường, giá các dự án khác để định giá cho dự án cho mình. Tình trạng định giá theo giá thị trường vô hình chung đã đẩy giá dự án sau cao hơn dự án trước, thiết lập mặt bằng giá mới cao vượt hẳn giá trị thị trường chỉ sau một thời gian ngắn".

Theo ông Hà: "Tình trạng này rất nguy hiểm, một khi đã định giá cao khó có thể hạ giá xuống khiến giao dịch chững lại. Hậu quả là nhà đầu tư, đầu cơ phải bán tháo tác động xấu đến thị trường. Hiện nay rất cần những cảnh báo để cảnh tỉnh chủ đầu tư, định giá sản phẩm đúng với giá trị thực, xem lại chiến lược kinh doanh để tránh trường hợp nâng giá quá cao rồi không hạ xuống được gây nên những diễn biến xấu trên thị trường là bán tháo, cắt lỗ".

Thanh Ngà
Theo Tri Thức Trẻ