Trưởng Phòng Kinh doanh: Ms.Ngọc
098.295.8838

haota.vn@gmail.com

Lượng giao dịch bất động sản tháng 2 giảm 40% so với trước tết

Theo báo cáo thị trường bất động sản tháng 2 của Hiệp hội Bất động sản Việt Nam (VNREA), 2 tháng đầu năm ghi nhận lượng giao dịch giảm mạnh so với cuối năm 2016.

Các con số thống kê cho thấy thị trường Hà Nội ghi nhận khoảng 850 giao dịch thành công, giảm 34% so với tháng 1 và khoảng 40% so với tháng cuối cùng năm 2016. Việc chuyển nhượng vẫn chủ yếu tập trung tại phân khúc căn hộ chung cư trung và cao cấp. Số lượng dự án nhà ở liền kề, biệt thự được phát triển mới không nhiều, giao dịch ít.

Lượng giao dịch địa ốc giảm mạnh 40% so với trước tết
Lượng giao dịch địa ốc giảm mạnh 40% so với trước tết
Tại thị trường thành phố Hồ Chí Minh cũng không có gì tiến triển, trong tháng 2, số giao dịch tại đây đạt khoảng 900, giảm khoảng 35% so với tháng trước đó. Tại TP HCM, giao dịch tại các phân khúc trung cấp và cao cấp có vị trí đẹp, hạ tầng đồng bộ, chủ đầu tư uy tín vẫn chiếm số lượng lớn. Còn lại là giao dịch tại một số dự án căn hộ thương mại diện tích trung bình, giá bán trên một tỷ nằm ở khu vực các quận Gò Vấp, quận Bình Tân và nhà ở liền kề, biệt thự khu vực quận 2, quận 9.

Ý kiến đánh giá từ VNREA, nguyên nhân của thanh khoản sụt giảm là bởi tháng 2 là thời điểm ngay sau Tết Nguyên đán, ảnh hưởng tới tâm lý mua bán của khách hàng.


Ngoài ra, về tồn kho bất động sản, báo cáo cho thấy lượng tồn tiếp tục giảm, nhưng tốc độ đã chậm lại. Tồn kho hiện chủ yếu là đất nền tại các dự án xa trung tâm chưa có hạ tầng đầy đủ. Đến cuối tháng 2/2017, tổng giá trị những tài sản này còn khoảng 29.500 tỷ đồng, giảm gần 1.500 tỷ đồng so với cuối năm 2016.

Có thể thấy lượng giao dịch chiếm tỷ lệ lớn vừa qua chủ yếu tại các dự án bình dân và giá rẻ. Mặc dù lượng cầu ở phân khúc này còn rất lớn nhưng nguồn cung chưa đáp ứng đầy đủ. Trong khi đó, năm 2016 là năm bùng nổ của hàng loạt dự án cao cấp. Được kỳ vọng sẽ tạo ra những cú bật lớn trong năm 2017, một số ông lớn đã tham gia vào phân khúc căn hộ giá rẻ như Vingroup, Sungroup...

Điển hình trong thời gian qua, lượng giao dịch trên thị trường Hà nội tập trung chủ yếu vào khu vực quận Hà Đông và những dự án trung - bình dân dọc trục đường vành đai 3 (không kể tới các dự án cao cấp). Sắp tới đây trong năm 2017, khu vực này tiếp tục đón chờ khá nhiều dự án với mức giá hấp dẫn được kỳ vọng sẽ tạo nên cú hích cho thị trường bất động sản như: chung cư Housinco Grand Tower, chung cư Eco Dream hay The manor central park...

Theo baoxaydung