Trưởng Phòng Kinh doanh: Ms.Ngọc
098.295.8838

haota.vn@gmail.com

Thống kê những con số ấn tượng thị trường bất động sản năm 2016 và dự báo năm 2017

Những con số ấn tượng đạt được của thị trường bất động sản năm 2016 cho thấy năm nay là một năm gặt hái được rất nhiều thành công trên các phân khúc từ loại hình căn hộ đến đất nền, biệt thự, nghỉ dưỡng. Theo các chuyên gia, thị trường sẽ tiếp tục tăng trưởng trong năm 2017 này và đặc biệt phân khúc đất nền tại khu vực phía Tây cũng phát triển mạnh.

Đất nền khu vực phía Tây sẽ tiếp tục sốt trong năm 2017 này
Đất nền khu vực phía Tây sẽ tiếp tục sốt trong năm 2017 này
Theo thống kê 2016 năm đột phá của thị trường của đất nền phía Tây

Những con số năm 2016 đã cho thấy một năm mà phân khúc đất nền của Hà Nội giao dịch rất sôi động. Hầu hết các dự án đất nền có hạ tầng hoàn thiện, chủ đầu tư uy tín luôn lọt vào tầm ngắm của các nhà đầu tư. Đặc biệt, do sự khan hiếm của những dự án đất nền có pháp lý minh bạch nên được các nhà đầu tư ráo riết săn lùng.

Tiêu biểu như những dự án đất nền ven đô tập trung chủ yếu tại các khu vực như: phía Tây (Từ Liêm, Hà Đông), khu vực phía Đông (quận Long Biên), khu vực phía Nam (quận Hoàng Mai) … Đây là các khu vực có nguồn cung đất nền lớn nhất trong năm 2016.

Thống kê từ công ty Bất động sản Savills Việt Nam, trong quý 3/2016, thị trường Hà Nội đón nhận khoảng 2.300 sản phẩm mới nhà liền kề, biệt thự chào bán ra ngoài thị trường, tăng 3% theo quý và 10% theo năm. Trong đó, quận Hà Đông dẫn đầu nguồn cung với 26% thị phần.

Tính đến quý 4/2016 phân khúc đất nền, biệt thự liền kề tại Hà Nội đã ghi nhận lượng thanh khoản kỷ lục vòng 6 năm trở lại đây. Theo đó, lượng hàng bán được tăng 129% so với quý trước với 766 giao dịch được thực hiện, trong đó 64% là nhà liền kề. Tiếp tục dẫn đầu về số lượng giao dịch trong quý cuối năm 2016 là Từ Liêm với 24% và Hà Đông 23%.

Những tháng cuối năm 2016, lượng khách hàng quan tâm đến đất nền ngày càng tăng mạnh. Trao đổi với chúng tôi, đại diện một sàn giao dịch BĐS tại Hà Đông cho biết: "Đã thành thông lệ cuối năm luôn là thời điểm dòng tiền tiết kiệm, tiền kiều hối đổ vào thị trường BĐS mạnh nhất. Nếu như năm 2015, dòng tiền chủ yếu đổ vào phân khúc chung cư cao cấp và sản phẩm nghỉ dưỡng thì đến thời điểm hiện nay phân khúc đất nền phía Tây lại hút mạnh dòng tiền này”.

Sẽ còn tiếp tục tăng trưởng trong năm 2017

Dự báo về triển vọng thị trường, bà Đỗ Thu Hằng - Phó Giám đốc Bộ phận nghiên cứu thị trường Savills Hà Nội cho rằng khu vực Hà Đông và Từ Liêm tiếp tục là hai khu vực trọng điểm của phân khúc đất nền, biệt thự liền kề trong năm 2017.

Cụ thể, “Đối với thị trường khu vực Hà Đông chúng ta thấy rằng gần đây hạ tầng đã được cải thiện. Như chúng ta đã thấy khu vực này gần các đường vành đai số 3, đường vành đai 3,5… Hơn thế nữa đường sắt đô thị Cát Linh – Hà Đông năm 2017 được kỳ vọng sẽ đưa vào hoạt động trong năm 2017 đang tạo lực đẩy cho phân khúc đất nền khu vực này”, bà Hằng cho biết.

Theo CBRE, Bà Nguyễn Hoài An cũng cho biết cùng với sự phục hồi chung của thị trường, khi hạ tầng giao thông khu vực Tây Hà Nội đã cơ bản hoàn thành với các tuyến đường quan trọng như đường trên cao vành đai 3, đường Tố Hữu, đường 70, đường Vạn Phúc, Lê Trọng Tấn… tạo nên “cú hích” giúp thị trường đất nền khu vực này có những bước phát triển vượt bậc.

Hơn thế, cùng với sự bứt tốc về hạ tầng, thị trường chứng kiến hàng loạt dự án lớn được triển khai vào cuối năm 2016 để bung hàng vào năm 2017 như Dự án Park City tiếp tục triển khai giai đoạn 2 khu nhà liền kề và biệt thự, Geleximco đang triển khai tiểu khu Green Daisy, thuộc khu đô thị Geleximco Lê Trọng Tấn. Hoặc Sông Đà Sudico tiếp tục triển khai dự án khu đô thị Nam An Khánh…

Nổi cộm tại khu vực phía Tây Hà Nội, trong năm 2016 Hải Phát đồng thời ra mắt dự án nhà phố thương mại 24h và các sản phẩm liền kề, biệt thự dự án Roman Plaza. Tại dự án khu đô thị mới Phú Lương cũng có sự khởi sắc mạnh mẽ về tiến độ thi công. Hiện nay, dự án đã hoàn thiện mặt bằng, hạ tầng đô thị, khu nhà liền kề đã hoàn thiện xây khung. Đây cũng là dự án được giới đầu tư đất nền khu vực này quan tâm bởi dự án nằm trong khu vực có tiềm năng gia tăng giá.

Các chuyên gia dự báo, trong năm 2017 khi khoảng hơn 50.000 căn hộ đổ bộ nguồn cung vào thị trường Hà Nội sẽ khiến phân khúc chung cư bão hòa, ngược lại phân khúc đất nền với số lượng nguồn cung khiêm tốn được đánh giá sẽ là một kênh hút mạnh dòng tiền của giới đầu tư bất động sản.


Ngoài ra, các chuyên gia cũng cho rằng cùng với sự hoàn thiện về hạ tầng, tính thanh khoản ổn định, sinh lợi tức thì cũng là yếu tố quan trọng giúp cho các dự án đất nền tại các quận như Hà Đông, Từ Liêm, Hoài Đức… luôn hút khách và giá trị ngày càng tăng theo thời gian.

Theo trí thức trẻ