Trưởng Phòng Kinh doanh: Ms.Ngọc
098.295.8838

haota.vn@gmail.com

Loại hình nhà đất nào được miễn thuế trước bạ?

Chi phí làm sổ đỏ nhà đất hay căn hộ chung cư luôn là vấn đề thắc mắc của nhiều người khi một số loại hình thuộc diện được miễn thuế trước bạ. Vừa qua, bộ tài chính đã có công văn hướng dẫn rõ ràng về các loại bất động sản thuộc đối tượng này.

Công bố loại hình bất động sản được miễn thuế trước bạ
Công bố loại hình bất động sản được miễn thuế trước bạ
Căn cứ theo thông tư 301/2016/TT - BTC của Bộ Tài chính hướng dẫn về đối tượng chịu lệ phí trước bạ, giá tính lệ phí trước bạ, mức thu lệ phí trước bạ, miễn lệ phí trước bạ và kê khai, nộp lệ phí trước bạ, có hiệu lực từ ngày 1.1.2017 như sau:

Theo đó, đất nông nghiệp chuyển đổi quyền sử dụng giữa các hộ gia đình, cá nhân trong cùng xã, phường, thị trấn để thuận lợi cho sản xuất nông nghiệp theo quy định của luật Đất đai; Đất nông nghiệp do hộ gia đình, cá nhân tự khai hoang phù hợp với quy hoạch sử dụng đất đã được cơ quan nhà nước có thẩm quyền phê duyệt, không có tranh chấp mà được cơ quan nhà nước có thẩm quyền cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất; Đất thuê của nhà nước theo hình thức trả tiền thuê đất hằng năm hoặc thuê của tổ chức, cá nhân đã có quyền sử dụng đất hợp pháp.

Thêm đó, nhà, đất sử dụng vào mục đích cộng đồng của các tổ chức tôn giáo, cơ sở tín ngưỡng. Nhà, đất nhận thừa kế hoặc là quà tặng; Nhà ở của hộ gia đình, cá nhân được tạo lập thông qua hình thức phát triển nhà ở riêng lẻ theo quy định của luật Nhà ở. Nhà, đất, tài sản đặc biệt, tài sản chuyên dùng, tài sản phục vụ công tác quản lý chuyên dùng phục vụ quốc phòng, an ninh theo quy định của pháp luật...

Tăng gấp rưỡi giá sàn dịch vụ chung cư tại Hà Nội

Ông Nguyễn Doãn Toản Phó chủ tịch UBND thành phố Hà Nội, vừa ký quyết định công bố khung giá dịch vụ nhà chung cư trên địa bàn thành phố. Cụ thể, từ 12/1, mức giá dịch vụ tối thiểu đối với nhà chung cư không có thang máy là 700 đồng một m2 (thay vì 450 đồng như trước đây), mức tối đa được giữ nguyên là 5.000 đồng. Nhà chung cư có thang máy, mức giá tối thiểu cũng tăng từ 800 lên 1.200 đồng, mức tối đa giữ nguyên 16.500 đồng một m2.

Trong khung giá trên chưa có các dịch vụ cao cấp như tắm hơi, bể bơi, sân tennis hoặc các dịch vụ cao cấp khác. Ngoài ra, trường hợp có nguồn thu từ kinh doanh các dịch vụ khác thuộc phần sở hữu chung của chung cư phải được tính để bù đắp, nhằm mục đích giảm giá.

Ngoài ra, các Sở, ngành liên quan như Xây dựng, Tài chính, Tài nguyên và Môi trường, Cục Thuế thành phố và các ngành có liên quan được giao nhiệm vụ tiếp nhận, tổng hợp các ý kiến trong việc quản lý giá dịch vụ nhà chung cư; xây dựng điều chỉnh khung giá phù hợp với tình hình thực tế, trình UBND Thành phố xem xét, quyết định.

Theo báo xây dựng