Trưởng Phòng Kinh doanh: Ms.Ngọc
098.295.8838

haota.vn@gmail.com

Bí quyết nào để hút khách đầu tư vào dòng nghỉ dưỡng?

Năm 2016 được xem là một năm bùng nổ của phân khúc condotel nghỉ dưỡng tại rất nhiều khu vực như: Nha Trang, Đà Nẵng, Quy Nhơn, Thanh Hoá... tuy nhiên nguồn cung căn hộ nghỉ dưỡng có thể rơi vào tình trạng lệch cung khi sự lựa chọn dành cho khách hàng quá nhiều. Vậy đâu là giải pháp để thu hút vốn đầu tư vào phân khúc này trong năm 2017 tới đây?

Việt Nam hoàn toàn có khả năng hút vốn các nhà đầu tư trong nước với lợi thế về du lịch biển, quốc tế vào phân khúc bất động sản nghỉ dưỡng (Condotel). Tuy nhiên, điều kiện pháp lý về đầu tư kinh doanh nói chung và về đất đai nói riêng đối với phân khúc này đang bỏ ngỏ, gây không ít băn khoăn, lo ngại cho chủ đầu tư (CĐT), nhà đầu tư (NĐT) cũng như khách hàng cá nhân.

Cách nào hút khách đầu tư vào dòng nghỉ dưỡng?
Cách nào hút khách đầu tư vào dòng nghỉ dưỡng?
Lợi ích tài chính là có bền vững?

Phân biệt phân khúc Condotel với các dự án chung cư thông thường khác là nó được xây dựng tại những nơi gần hoặc ven biển, thường có lượng du khách đến tham quan đông, các loại hình giao thông thuận tiện. Có thể kể đến các dự án ra đời sớm, có dáng dấp đặc trưng nhất như: À La Carte (Đà Nẵng), Havana (Nha Trang).

Điển hình, từ năm 2010 các CĐT và NĐT đã quan tâm đến phân khúc thị trường này. Đến năm 2016, thị trường Condotel sôi động với sự ra đời của rất nhiều dự án như: Cocobay, Ariyana, Ocean Suites (Đà Nẵng), Vinpearl Empire (Nha Trang), Movenpick Resort Cam Ranh Bay (Khánh Hoà),...

Phó Giám đốc Savills Hà Nội, bà Đỗ Thu Hằng,  những dựán bất động sản (BĐS) có vị trí càng đắc địa thì giá trị gia tăng trong tương lai càng cao. Đây chính là một trong những lợi ích tài chính mà bất kỳ NĐT nào cũng cân đo đong đếm.

Hơn nữa, các CĐT trong nước có xu hướng chấp nhận trả chi phí cao để mời các tập đoàn quản lý khách sạn danh tiếng quốc tế như Accor, IHG, Starwoods… về vận hành. Các tiêu chuẩn áp dụng chung cho cả hệ thống trên toàn cầu, các khách sạn, khu nghỉ dưỡng tại Việt Nam luôn duy trì được tiêu chuẩn và chất lượng quốc tế, trở thành điểm hấp dẫn khách thuê, đem lại doanh thu bền vững. Bởi lẽ, những khách sạn gắn thương hiệu quốc tế, kinh doanh tốt thì giá trị càng cao, do đó, việc lựa chọn thương hiệu quản lý tốt đảm bảo công suất khai thác ở mức cao, giúp CĐT thực hiện cam kết lãi suất ở mức cao.

Ngoài ra, nhiều CĐT BĐS nghỉ dưỡng cam kết “lãi suất đầu tư 12% năm trong 8-10 năm”. Đương nhiên, NĐT cũng như người dân vô cùng hồ hởi bởi so với việc kinh doanh bất kể ngành nghề gì, việc đầu tư vào phân khúc này rõ ràng có lợi thế vượt trội.

Ông Nguyễn Tiến Lập, Trung tâm trọng tài quốc tế cho biết: để tránh rủi ro pháp lý, các NĐT cần có những phân tích cụ thể trước khi quyết định đầu tư. Thứ nhất, cam kết đó là của ai, của CĐT thì CĐT đó là CĐT nào? Bởi rất có thể người đưa ra cam kết (tức bên bán ký hợp đồng) chỉ là công ty dự án, là con của CĐT, chứ không phải là một Tập đoàn lớn, có tên tuổi và sức mạnh. Khi đó, sau khi dự án đã bán xong, thông thường việc vận hành lại chuyển giao tiếp cho một công ty con khác là công ty dịch vụ quản lý, và công ty này có khi lại là một hãng quản lý BĐS chuyên nghiệp của nước ngoài.
Thứ hai, cam kết đó có hiệu lực pháp lý và có khả năng cưỡng chế thi hành được không? Nếu là một cam kết vô điều kiện của bên bán thì về lý thuyết có thể, nhưng trên thực tế, cam kết đó sẽ chỉ có giá trị trước Toà án để yêu cầu thi hành nếu bên cam kết có tài sản bảo đảm và không bị phá sản, còn nếu không có thì sẽ không có ý nghĩa gì về mặt pháp lý.

Cụ thể, những yếu tố này rất cần được làm rõ trong từng giao dịch cụ thể, chưa nói đến các nội dung cụ thể của cam kết như điều kiện thanh toán nếu một khi lợi nhuận kinh doanh hàng năm được chia không dưới mức 12%, khi đó công ty sẽ đi vay để trả nợ cho người mua hay chỉ ghi nợ, và nợ ấy bao giờ trả?

Đảm bảo tính pháp lý cho Condotel

Nguyên Thứ trưởng Bộ TN&MT, ông Đặng Hùng Võ thừa nhận, về mặt pháp lý, rõ ràng phân khúc Condotel vẫn còn nhiều bất cập, khi mà Luật Đất đai 2013 chưa lường trước được sự phát triển của phân khúc này. Trong Luật Đất đai năm 2013, BĐS du lịch nghỉ dưỡng được xếp vào nhóm đất thương mại, dịch vụ, thời hạn sử dụng đất không quá 50 năm, trường hợp đặc biệt vì thu hồi vốn chậm có thể kéo dài lên 70 năm.

Tìm hướng đi để thu hút khách du lịch cho phân khúc condotel
Tìm hướng đi để thu hút khách du lịch cho phân khúc condotel
Hiện tại, không nảy sinh vấn đề NĐT kêu chuyện đất đai cho phát triển thương mại dịch vụ hay du lịch chỉ có thời hạn 50 năm là khó khăn. Nhưng hiện nay, nó lại là yêu cầu đặt ra để xem xét, sửa đổi Luật Đất đai 2013 nhằm thỏa mãn nhu cầu phát triển BĐS du lịch nghỉ dưỡng.

Việc đầu tư vào BĐS nghỉ dưỡng là một hình thức đầu tư phi truyền thống. Ở đây không chỉ một CĐT dự án đầu tư ra một khu BĐS du lịch nghỉ dưỡng mà còn có thể bán các đơn vị BĐS đó cho các NĐT cá nhân, cũng theo ông Võ. Phương thức này khá giống với việc đầu tư bán nhà trên giấy, bán BĐS nhà ở hình thành trong tương lai. Hay nói cách khác, việc đầu tư vào BĐS nghỉ dưỡng không hoàn toàn chỉ có CĐT dự án bỏ vốn, mà CĐT này còn gọi vốn của tất cả các NĐT cá nhân, thậm chí của những người tiêu dùng có điều kiện mua một đơn vị BĐS trong dự án.

Như vậy, sẽ dẫn đến câu chuyện quyền sở hữu tư nhân đối với một phần của dự án, một đơn vị BĐS nghỉ dưỡng. Do đó, người ta thường mong muốn sở hữu này là vĩnh viễn, là tài sản của gia đình có thể thừa kế cho con, có thể làm được nhiều việc khác, người ta mong muốn nó giống như nhà ở, mặc dù tính chất của nó thì vẫn luôn là BĐS nghỉ dưỡng, nằm trong phạm vi đất thương mại dịch vụ.

Nguyện vọng này hoàn toàn đúng cả về mặt đạo đức kinh doanh cũng như pháp lý, ông Võ cho biết thêm. Vì nếu chúng ta đạt được khung pháp luật để BĐS nghỉ dưỡng cũng là BĐS nhà ở, sẽ tạo điều kiện thu hút vốn từ dân, phân khúc này sẽ phát triển rất mạnh. Nếu chúng ta không giải quyết vấn đề này thì chắc chắn nó vẫn phát triển, nhưng chúng ta sẽ rất khó để quản lý và khi đó nó sẽ phát triển theo xu hướng khác. Bởi lúc đó, để đáp ứng nhu cầu của người dân, UBND các tỉnh cũng như CĐT sẽ lại phải tìm cách lách luật, tìm mọi cách để tạo điều kiện cho phù hợp để kinh doanh, để bán được hàng.


Chủ tịch Hiệp hội BĐS Việt Nam, ông Nguyễn Trần Nam cho rằng, quyền sử dụng đất quyết định khả năng thành công của các giao dịch BĐS. Các vấn đề khác sẽ được giải quyết khi quyền sử dụng đất được giải quyết. Việc phát triển phân khúc Condotel ở một số tỉnh thành hiện nay là nhờ sự đồng ý, cho phép của UBND cấp tỉnh và được Luật hóa ở mức độ nhất định. Nhưng vẫn có khả năng xảy ra tranh chấp. Do đó, Chính phủ cần xem xét, điều chỉnh pháp luật liên quan cho phù hợp với điều kiện phát triển mới của thị trường BĐS, trong đó thừa nhận sự tham gia của phân khúc Condotel. Chính phủ giải quyết được vấn đề này cũng chính là hướng mở rộng điều kiện đầu tư kinh doanh cho các NĐT trong và ngoài nước.

Theo báo xây dựng