Trưởng Phòng Kinh doanh: Ms.Ngọc
098.295.8838

haota.vn@gmail.com

Loại hình nhà ở kinh doanh đang thu hút giới đầu tư BĐS

Mô hình nhà ở kinh doanh đang dậy sóng trên thị trường BĐS
Mô hình nhà ở Shophouse đang phổ biến trên thị trường
Mô hình nhà ở kinh doanh (shophouse) đang rất phổ biến ở thị trường bất động sản Việt Nam. Loại hình này đang xuất hiện nhiều ở các khu đô thị lớn, hoặc quần thể dự án quy mô rộng. So với nhà phố truyền thống, mô hình nhà ở shophouse khắc phục được nhiều điểm hạn chế như: Hạ tầng được quy hoạch tổng thể, hiện đại; thiết kế không gian linh hoạt; tạo giá trị lợi nhuận cao cho chủ sở hữu…

Xuất hiện trên thị trường BĐS thế giới từ rất lâu song phải đến hai năm trở lại đây, mô hình nhà ở kinh doanh (shophouse) mới thực sự “dậy sóng” trên thị trường BĐS Việt Nam. Shophouse là mô hình nhà không chỉ để ở mà còn có khả năng sinh lợi nhờ hoạt động kinh doanh bán lẻ đi kèm.

Trên thế giới, shophouse đã có lịch sử phát triển lâu dài, đem lại nhiều giá trị lợi ích và được nhiều người lựa chọn. Tại một số nước châu Á, các dãy phố nổi tiếng được xây dựng và phát triển theo mô hình shophouse có thể kể đến như khu mua sắm Geylang (Singapore); khu shophouse Penang, Malacca (Malaysia)…

Còn ở Việt Nam, ngay sau khi xuất hiện trên thị trường, shophouse đang được coi là tâm điểm mới của thị trường bất động sản vì nhiều lợi ích ưu việt.

Tuy nhiên, hiện tại nguồn cung shophouse vẫn còn khan hiếm, chiếm 2-3% những dự án chung cư quy mô trung bình và 5% khu đô thị lớn.

Chính vì số lượng không nhiều, cộng thêm vị trí đắc địa nên sản phẩm này không đủ hàng đáp ứng nhu cầu rất lớn của thị trường, càng trở nên hấp dẫn.

Theo nhận định từ CBRE, loại hình nhà phố thương mại đã từng được giới thiệu tới thị trường qua đợt ra mắt dự án phố Trúc và phố Cúc tại Ecopark vào năm 2011.

Kể từ đó, đã có tới 1.182 căn nhà phố thương mại được mở bán ở 4 dự án khác nhau.

Nhận định về phân khúc nhà ở này, Tổng giám đốc Công ty Tư vấn đầu tư Nam Phát, ông Nguyễn Mạc Hoài Nam cho hay, doanh thu từ cho thuê shophouse cao. Dòng tiền do sản phẩm này mang lại cho chủ sở hữu cao hơn hiệu suất cho thuê của căn hộ chung cư, gửi ngân hàng đồng thời ít rủi ro hơn vàng hay chứng khoán.

Bên cạnh đó, trong điều kiện khu chung cư có tỷ lệ lấp đầy cao, cộng đồng cư dân về khu vực này sinh sống ngày càng nhiều chắc chắn sẽ phát sinh nhu cầu giao dịch mua bán, phát triển dịch vụ. Khi đó, khả năng tăng giá trị của shophuse lớn hơn so với căn hộ chung cư nhờ tính thương mại cao.

Tuy nhiên, theo ông Nam, shophouse không hoàn toàn là sản phẩm ưu việt và cũng có những mặt hạn chế nhất định.

Đó là suất đầu tư khá lớn từ vài tỷ đến chục tỷ đồng một căn tùy diện tích và vị trí. Do số lượng hạn chế nên giá cả của dòng sản phẩm này cao hơn các căn hộ chung cư, ngang ngửa hoặc cao hơn các loại nhà phố mặt tiền trong đô thị.

Ngoài ra, một số sản phẩm shophouse trên thị trường có quyền sở hữu lâu dài, nhưng một số chỉ có quyền sở hữu trong thời hạn 50 năm. Việc hạn chế thời hạn sở hữu sẽ khiến sản phẩm này khó tiếp cận với một số nhà đầu tư có quan điểm ăn chắc mặc bền.

Để “giải mã” xu hướng nhà ở kinh doanh trong thời gian tới, ngày 20/4 tới đây, tại khách sạn Deawoo - Hà Nội, Kênh thông tin kinh tế - Tài chính CafeF phối hợp với Hiệp hội Bất động Việt Nam sản tổ chức Diễn đàn giá trị thật bất động sản Việt Nam số 1 – Bước đột phá về tiêu chuẩn sống”

Phần hội thảo vấn đề làn sóng ngôi nhà kinh doanh sẽ được đưa ra bàn luận với sự tham gia của nhiều chuyên gia bất động sản có uy tín, các nhà làm chính sách và những chủ đầu tư, đơn vị phân phối dự án dẫn đầu trên thị trường.

Đặc biệt, các chuyên gia, nhà đầu tư sẽ đưa ra tiêu chuẩn mô hình nhà ở kinh doanh và lý do vì sao nên đầu tư vào phân khúc này trong thời gian tới…


Theo Trí thức trẻ