Trưởng Phòng Kinh doanh: Ms.Ngọc
098.295.8838

haota.vn@gmail.com

Có nên mua nhà trong năm 2016 này?

Năm 2016 giá bất động sản vẫn tiếp tục tăng
Năm 2016 giá bất động sản vẫn tiếp tục tăng
Nhu cầu nhà ở đang tăng mạnh từ cuối năm 2014 đến nay, các dự án rầm rộ ra hàng. Tuy nhiên giá bất động sản trên thị trường có nhiều sự thay đổi đáng kể, và năm 2016 này giá bán căn hộ dự kiến sẽ tiếp tục tăng so với cuối năm 2015.

Tiếp đà tăng trưởng của năm 2015, thị trường BĐS lại tiếp tục vượt những kỷ lục mới trong 2016. Theo báo cáo thị trường mới đây của Công ty JLL cho thấy, thị trường BĐS mở đầu năm nay bằng một tâm thế khá hồ hỏi khi cả lượng giao dịch và giá cả đã có sự tăng nhẹ.

Thị trường BĐS đã có cuộc chạy đua thần tốc kể từ đầu năm 2015, kết quả là lượng giao dịch BĐS năm 2015 bùng nổ, đạt ngưỡng cao nhất trong lịch sử. Tại Hà Nội, theo thống kê có đến 21.000 giao dịch trong năm 2015, con số này tại TP.HCM là hơn 36.000, cao hơn 40-50% so với thời điểm đỉnh điểm của thị trường bất động sản năm 2009.

Cụ thể, tại Hà Nội, báo cáo của JLL cho thấy, lượng mở bán mới đạt 9.900 căn, tăng 13% so với cuối năm 2015. Phân khúc Bình dân và Trung cấp chiếm lần lượt 43% và 50%. JLL nhận thấy phân khúc bình dân có giá bán thứ cấp tăng mạnh nhất, tăng 1,9%. Giá trung bình tại các dự án hoàn thiện tăng 1,5% theo quý, trong khi tại các dự án đang xây dựng có mức tăng 1,8%.

Còn tại TPHCM lượng mở bán căn hộ mới đạt 9.720 căn, tăng 28% theo quý và 63% theo năm, với phân khúc Trung cấp đóng góp hơn 50% Căn hộ. Những dự án chung cư giá rẻ và trung cấp tiếp tục là mũi tên dẫn dắt thị trường khi chiếm đa số trong tổng lượng gao dịch 9.000 căn trong quý 1. Giá căn hộ tại TPHCM trong quý 1 đã tăng đáng kể tại một số dự án giá rẻ từ 1-5%.

Xét về triển vọng thị trường trong thời gian tới, JLL dự báo cung vẫn tiếp tục tăng mạnh trong khi nguồn cầu cầu dự báo sẽ tiếp tục diễn biến tích cực trong năm 2016, và vẫn sẽ phụ thuộc nhiều vào nguồn cung mới. Phân khúc trung cấp sẽ chiếm lĩnh thị trường trong các quý còn lại của năm nay và đặc biệt xu hướng giá cả sẽ tiếp tục tăng.

Dự báo về xu hướng tăng giá căn hộ chung cư trong thời gian tới của JLL không phải là không có căn cứ khi thời gian gần đây nhiều yếu tố vĩ mô đang có xu hướng đẩy giá nhà tăng.

Đầu tiên là sự kiện NHNN có động thái sẽ siết dòng vốn tín dụng vào thị trường BĐS khi đang lấy ý kiến về dự thảo sửa đổi thông tư 36. Khi dòng vốn vào thị trường nhỏ giọt hơn đồng nghĩa với việc doanh nghiệp sẽ phải vay vốn với lãi xuất cao để triển khai dự án. Chi phí đầu vào cao sẽ buộc các chủ đầu tư sẽ tăng giá nhà.

Hơn thế nữa, gần đây thị trường xây dựng đang xôn xao với thông tin giá thép tăng cao từ đầu tháng 3 đến nay. Nhiều người lo ngại, biến động tăng của giá thép có khả năng sẽ ảnh hướng đến tình hình triển khai các dự án BĐS, tác động tới giá bán những dự án đang xây dựng dở dang trong bối cảnh mà lãi suất, tiền nhân công… cũng đang được đội lên khiến chi phí đầu vào của dự án tăng lên.

Theo nhận định của các chuyên gia, năm 2016 dự báo sẽ là một năm tươi sáng của thị trường BĐS. Tuy nhiên, các chuyên gia cũng thận trọng khi đưa ra nhận định rằng dù chung cư có sự tăng giá nhưng cũng chỉ tăng nhẹ ở mức từ 5-10% và tăng đều tại những dự án có tiến độ tốt, hạ tầng hoàn thiện và đặc biệt là những dự án thuộc phân khúc giá rẻ và trung cấp.


Theo Trí thức trẻ