Trưởng Phòng Kinh doanh: Ms.Ngọc
098.295.8838

haota.vn@gmail.com

Bộ trưởng bộ xây dựng trả lời chất vấn: Liệu có hay không tình trạng bong bóng BĐS thời gian tới

Bộ trưởng Trịnh Đình Dũng
Bộ trưởng Trịnh Đình Dũng trả lời chất vấn quốc hội
Sáng nay, 17/11 Quốc hội tiếp tục kỳ họp khoá XIII. Trong phiên chất vấn sáng nay, nhiều đại biểu quốc hội đã đưa ra những câu hỏi về nguy cơ xảy ra bong bóng bất động sản cho bộ trưởng Bộ xây dựng.

Theo đó, trả lời chất vấn của các vị đại biểu, Bộ trưởng Bộ Xây dựng Trịnh Đình Dũng cho biết, theo nghiên cứu của các chuyên gia và kinh nghiệm nhiều nước, bong bóng bất động sản chỉ xảy ra khi nền kinh tế phát triển nóng, các thị trường khác hoạt động không ổn định và nguồn cung bất động sản thiếu hoặc lệch pha cung cầu.

“Khó có thể xảy ra bong bóng bất động sản. Nền kinh tế đang phục hồi tăng trưởng, kinh tế vĩ mô ổn định. Tuy nhiên, diễn biến của thị trường bất động sản vẫn hết sức phức tạp nên không thể chủ quan mà cần phải chủ động, đảm bảo thị trường bất động sản phát triển bền vững. Có như vậy, các thị trường liên quan như xây dựng, hàng hóa mới phát triển ổn định” – Bộ trưởng Trịnh Đình Dũng cho biết.

Bên cạnh đó, các đại biểu cũng lo ngại về việc các chính sách tài chính tín dụng lỏng lẻo, hạ chuẩn dễ dàng; thiếu sự kiểm soát can thiệp của nhà nước trong quá trình phát triển hoạt động đầu tư xây dựng sẽ dẫn nguy cơ bong bóng bất động sản.

Theo Bộ trưởng Trịnh Đình Dũng, để thị trường bất động sản có thể phát triển trong thời gian tới, Bộ Xây dựng sẽ thực hiện một số nhóm giải pháp sau.

Thứ nhất, kiểm soát quá trình phát triển đô thị theo quy hoạch và kế hoạch khắc phục tình trạng đầu tư theo quy hoạch nhưng không theo kế hoạch, không có nguồn lực để đầu tư khiến dự án bị kéo dài, dở dang dẫn đến khó khăn chung của toàn bộ nền kinh tế.

Thứ hai, hoàn thiện pháp luật liên quan đến đầu tư, xây dựng và phát triển đô thị, phát triển nhà ở và kinh doanh bất động sản. Vừa qua một số luật đã ban hành còn thiếu sót và hạn chế, thiếu đồng bộ.

Thứ ba, kiểm soát thị trường tài chính tín dụng, đặc biệt là tín dụng vào bất động sản; tái cấu trúc doanh nghiệp bất động sản, tăng tính chuyên nghiệp của doanh nghiệp để khắc phục sản phẩm kém chất lượng, doanh nghiệp không có khả năng kinh doanh gây thiệt hại cho kinh tế và người dân.

Thứ tư, kiên trì thực hiện giải pháp kiểm soát thị trường gắn với phát triển thị trường nhà ở quốc gia, tái cơ cấu thị trường bất động sản, còn thiếu nhiều sản phẩm cho người thu nhập trung bình và thu nhập thấp, đa dạng hóa sản phẩm để người dân cải thiện nhà ở theo khả năng thanh toán và có thể có sự hỗ trợ nhà nước.


Với trách nhiệm của mình, Bộ trưởng cũng khẳng định, Bộ Xây dựng sẽ phối hợp với các bộ, ngành, địa phương thực hiện quyết liệt và hoàn thành nhiệm vụ.

Theo cafef