Trưởng Phòng Kinh doanh: Ms.Ngọc
098.295.8838

haota.vn@gmail.com

Ai là triệu phú đô la thứ 2 của Việt nam sau ông Phạm Nhật Vượng?

Được gọi là ông trùm"ô tô khi chiếm tới 37% thị trường nội địa, năm 2012 Chủ tịch Tập đoàn Trường Hải (Thaco) Trần Bá Dương đủ khả năng trở thành triệu phú đô la thứ 2 của Việt Nam.

Ông Trần Bá Dương
Ông Trần Bá Dương người sáng lập Thaco Trường Hải
Theo tính toán của chúng tôi, CTCP Ô tô Trường Hải (Thaco) hiện có giá trị ít nhất là 48.000 tỷ đồng. Ông Trần Bá Dương và vợ đang trực tiếp và gián tiếp sở hữu hơn ½ cổ phần của Thaco.

Năm 2013, chủ tịch Vingroup Phạm Nhật Vượng trở thành người Việt Nam đầu tiên xuất hiện trong danh sách tỷ phú thế giới của tạp chí Forbes. Kể từ đó đến nay, việc ai là người tiếp theo lọt vào danh sách này vẫn là một câu hỏi còn bỏ ngỏ.

Tuy nhiên, các phân tích của chúng tôi cho thấy đang có một gương mặt rất sáng giá để trở thành tỷ phú đô la tiếp theo: ông Trần Bá Dương – chủ tịch của CTCP Ô tô Trường Hải (Thaco).

Có một số cái tên được đồn đoán có khả năng sở hữu khối tài sản trị giá tỷ đô nhưng đều không có cơ sở nào để có thể khẳng định. Những người sở hữu cổ phần lớn tại các công ty niêm yết như bầu Đức hay ông Trần Đình Long vẫn còn cách mốc 1 tỷ USD khá xa. Ông chủ của những công ty chưa niêm yết thì lại càng khó để đánh giá hơn.
Năm 1997, ở độ tuổi 37, ông Trần Bá Dương thành lập Thaco. Công ty bắt đầu lắp ráp ô tô từ năm 2000 và đến năm 2003 bắt đầu xây dựng khu liên hợp sản xuất ô tô tại Chu Lai, Quảng Nam.

Nhờ đầu tư khu liên hợp hoàn chỉnh cũng như phát triển cùng lúc nhiều dòng xe từ xe tải, xe bus và xe du lịch với nhiều thương hiệu nên quy mô của Thaco tăng trưởng rất nhanh. Công ty chỉ bị chững lại trong năm 2012 khi toàn ngành ô tô gặp khó.
Ông chủ của doanh nghiệp ô tô lớn nhất Việt Nam hiện nay từng có thời gian dài làm công nhân sửa chữa ô tô sau khi tốt nghiệp Đại học Bách khoa Thành phố Hồ Chí Minh.

Bước ngoặt lớn của Thaco trong vài năm gần đây là kinh doanh thêm dòng xe Mazda. Hiện lượng tiêu thụ của Mazda đã tương đương với dòng xe KIA – át chủ bài một thời của Thaco.
Cú tăng tốc của ngành ô tô

Câu chuyện về đà tăng trưởng của ngành ô tô luôn là đề tài nóng hổi trong suốt hơn hai năm qua. Sau khi tăng trưởng 40% trong năm 2014, thị trường ô tô tiếp tục tăng gấp rưỡi trong chín tháng đầu năm 2015.

Mục tiêu của Thaco cho năm 2015 là 44.400 tỷ đồng doanh thu, bằng cả năm 2013 và 2014 cộng lại
Thaco đã tận dụng rất tốt sức mua lớn của thị trường để gia tăng vị thế. Suốt một thời gian dài thị phần của Thaco và Toyota tương đương nhau thì hiện Thaco đã bứt hẳn lên với thị phần cao gấp rưỡi Toyota.Tổng hợp cafef