Trưởng Phòng Kinh doanh: Ms.Ngọc
098.295.8838

haota.vn@gmail.com

Cháy chung cư Xa La lúc 4h sáng, dân hoảng loạn chờ ứng cứu

Cháy chung cư Xa La
Đám cháy lúc 4h sáng tại chung cư Xa La
Tối qua (ngày 11/10) hàng nghìn người dân sống trong tòa nhà CT4A, cao 34 tầng (Xa La, Hà Đông), hoảng loạn vật lộn với khói lửa bốc lên nghi ngút từ tầng hầm. Sau hơn 4 giờ “chiến đấu” với khói lửa, nhiều người bị vắt kiệt sức, phải nhập viện bằng xe cứu thương.

Theo thông tin được biết, khói lửa đi theo hộp kỹ thuật, cầu thang… nhanh chóng lan ra cả 3 tòa nhà cùng cao 34 tầng liền kề.

Đứng dưới chân tòa nhà, mắt ngước theo từng cột khói đen thoát ra từ các ô cửa sổ, anh Biểu (ở phòng 2107) cho biết, khoảng 19h, anh bắt đầu nghe thấy tiếng chuông báo cháy kêu liên hồi, cùng thời điểm đó nguồn điện lúc có, lúc mất khoảng 2 -3 lần.

“Thấy bất an, tôi liền chạy ra hành lang xem chuyện gì đang xảy ra. Khi mở cầu thang bộ tôi thấy khói bay mịt mù liền tri hô cả tầng có cháy”, anh Biểu nhớ lại thời điểm phát hiện khói bốc lên tầng 21.
Ngay sau khi phát hiện có cháy, anh Biểu về nhà ôm 2 con nhỏ cùng vợ chạy theo cầu thang bộ phía Nam thoát ra khỏi tòa nhà an toàn. Đứng giữa lòng đường, phía đối diện tòa nhà, với khuôn mặt chưa hết hoảng loạn, anh Biểu nghĩ gia đình mình rất may mắn khi sớm phát hiện tòa nhà bị cháy, thoát ra kịp thời. Nghe những tiếng nổ đinh tai phát ra từ tầng hầm, anh Biểu đoán là do các phương tiện bị cháy. Cả hai chiếc xe máy tay ga của gia đình anh cũng bị cháy rụi, anh Biểu ước tính thiệt hại ban đầu của gia đình hơn 100 triệu đồng.

Suốt 4 giờ, hơn 600 chiến sĩ cảnh sát chữa cháy và bộ đội nỗ lực vật lộn với khói lửa. Đến gần 23h đêm, khi lửa đã được dập tắt, cửa sổ các tầng không còn phun ra những cột khói đen xì, nhiều người dân mới biết mình được sống.

Thang cứu hoả hỗ trợ đưa người dân xuống
Nhiều người được giải cứu bằng thang cứu hoả
Bước ra khỏi cầu thang cứu hộ, chị Vân Anh (ở phòng 2005) ôm chặt hai con nhỏ vào lòng rồi khóc nức nở. Nước mặt lưng tròng, chị Vân Anh mở điện thoại báo cho người thân yên tâm vì cả gia đình đã được cứu sống. Cũng như nhiều người, chị Vân Anh phát hiện đám cháy từ rất sớm nhưng vướng con nhỏ, mẹ già nên không thể đi theo cầu thang bộ xuống như mọi người. Do vậy chị phải đóng cửa ngăn khói ùa vào nhà, sau đó đợi lực lượng chức năng đến ứng cứu.

Gọi điện báo tin cho người nhà vụ cháy chung cư xa la
Chị Vân Anh gọi điện báo tin cho người nhà khi xuống đất an toàn
Gia đình anh Thắng ở tầng 31 phát hiện khói từ hành lang theo gió ùa vào phòng khách khi đang quây quần bên mâm cơm tối. Lúc đó anh Thắng phán đoán đám cháy đã bùng lên rất lớn ở các tầng dưới, do vậy mọi đường thoát hiểm không còn an toàn. Anh Thắng nhanh chóng đưa vợ con vào trong phòng ngủ, còn mình ở phòng khách đấu với “giặc lửa”.

“Đóng kín cửa chính, sau đó tôi dùng chăn tẩm nước bít kín các khe hở, ngăn không cho khói từ hành lang ùa vào nhà. Dù vậy, khói đã bay kín nhà... May mắn cho chúng tôi, giữa lúc cuộc chiến với lửa đang cam go trời bỗng chuyển gió thổi từ cửa sổ vào trong nhà. Lúc đó tôi mở hết cửa sổ để gió đẩy khói ra khỏi phòng”, anh Thắng chia sẻ... Anh Thắng cũng cho biết, lực lượng cứu hộ đã có mặt tại các tầng nhà khi khói còn chưa dứt.

“Hơn 19h, cả nhà tôi nghe thấy những tiếng nổ lớn, nhưng ai cũng nghĩ là sấm sét, cũng vì vậy mà điện mới chấp chờn. Lúc đó cũng không ai nghĩ là tòa nhà đang bị cháy. Đến khi thấy mùi khét lẹt thì mới ra hành lang xem xét tình hình”, chị Ngọc Anh nhà ở phòng 2111 nói.

Nhiều gia đình vào KS Mường Thanh tạm trú
Nhiều gia đình được chuyển vào khách sạn Mường Thanh trú tạm
Khi biết tòa nhà bị cháy, chị Ngọc Anh vào nhà hô anh chị em chạy theo cầu thang bộ thoát thân. “Chạy thục mạng đến hết tầng 17, cầu thang phía Bắc thì khói bay mịt mù, mắt cay xè, không nhìn rõ lối đi và cũng không còn thở được nữa. Lập tức chúng tôi mở cửa chạy vào hành lang tầng 16 ra cầu thang bộ phía Nam thì thoát được xuống đất an toàn”, chủ phòng 2111 nhớ lại.

Một người phụ nữ tên Bình được thang cứu hộ đưa xuống cùng người cha hơn 70 tuổi của mình từ tầng 9 lúc hơn 21h cho biết, chị không biết tại tầng của mình có bao nhiêu người mắc kẹt, tình hình ra sao, chỉ biết khói đen mù mịt phong tỏa ngoài hành lang. Chị Bình giơ bàn tay “nhem nhuốc” về phía mọi người và cho biết, chỉ với việc mở cửa ở hành lang bàn tay chị đã trở nên như vậy.
Bàn tay đen khói của chị Bình
Bàn tay đen kịt của chị Bình khi mở cửa thoát nạn hành lang
Một thanh niên ở tầng 15 kể chuyện, khi tòa nhà bị ngắt điện, anh thấy điện thang máy cũng bị ngắt nên phán đoán có chuyện chẳng lành. Anh đã gọi mọi người cùng hướng ra thang bộ và chạy một mạch xuống đến tầng 1. Tuy nhiên, chạy được xuống dưới tầng 1 thì cửa thang bộ ở đây bị chặn lại. Mọi người đã bình tĩnh cùng hợp lực phá cửa và theo đó, khoảng 30 người nhanh chân đã thoát nạn trong giây phút sinh tử.

Không lâu sau khi đám cháy bùng phát từ tầng hầm nhà A, các tòa nhà B và C cũng có khói đen xì bốc lên nghi ngút. Tất cả ba tòa nhà đều bị cắt điện, cư dân ở tòa nhà B và C cũng hoảng loạn tháo chạy.

Rất may, vụ cháy nổ kinh hoàng đã không gây thiệt hại đáng tiếc về người.

Theo báo dantri