Trưởng Phòng Kinh doanh: Ms.Ngọc
098.295.8838

haota.vn@gmail.com

Rủi ro nào khi bỏ tiền tỷ để định cư ở nước ngoài


Hàng loạt cuộc hội thảo đầu tư định cư, đầu tư Mỹ nhận “thẻ xanh”, “đầu tư thông minh vào các nước châu Mỹ, Caribê và châu Âu”, “đầu tư một lần quyền lợi vĩnh viễn cho thế hệ tương lai” tại Mỹ, Canada được các công ty môi giới tổ chức liên tục từ Hà Nội đến TP.HCM.

Dịch vụ tư vấn đầu tư - định cư ở các nước Mỹ, Canada, Úc... chưa lúc nào công khai, nở rộ như vài tháng gần đây. Ngoài những quảng cáo “có cánh”, các lời hứa đảm 
bảo 100% có visa để đến những miền đất hứa, 
cũng đã xuất hiện nhiều hệ lụy khó lường...

Thông tin từ các hội thảo cho biết muốn có thẻ xanh (thường trú nhân) tại Mỹ, chỉ cần đầu tư số tiền 500.000 USD (khoảng 11 tỉ đồng); muốn có thẻ tương tự ở Canada ngoài có tài sản trị giá 300.000 đôla Canada phải tặng thêm ít nhất 220.000 đôla Canada (gần 3 tỉ đồng) cho họ. Tại Úc, đầu tư theo Chính phủ chỉ định phải có vốn 5 triệu đôla Úc...

Phí dịch vụ: mỗi nơi, mỗi giá

ngày 7-8, nhiều người đã có mặt tại hội thảo “Đầu tư - định cư Mỹ, Canada, châu Âu, Caribê” do Công ty Harvey Law Group (gọi tắt HLG) - một công ty ở Canada có văn phòng đại diện tại Việt Nam tổ chức. Hầu hết là chủ doanh nghiệp và họ cho biết đã dự rất nhiều hội thảo về đầu tư định cư.
Tại hội thảo của HLG, sau khi nghe giới thiệu về các dự án: SkyRise Miami (Florida, Mỹ), thị thực khởi nghiệp doanh nhân ở Canada, đầu tư bất động sản ở đảo Síp châu Âu và Caribê, khách hàng không còn thời gian hỏi gì thêm.

Một trong số họ nói: “Dự nhiều để xem tính khả thi của các dự án, mức chi phí ra sao để tính toán có nên đầu tư không. Và thật khó nghĩ khi các công ty đưa ra mức phí dịch vụ khác nhau”.
Phí luật sư có thể đóng ba giai đoạn, khi khách hàng ký hợp đồng làm hồ sơ: đóng 20.000 USD, khi có biên nhận của bộ di trú: đóng 10.000 USD và khi có thư chấp thuận của Chính phủ: đóng 10.000 USD nữa.

Khi chúng tôi băn khoăn mức phí quá cao, Phương Thảo trấn an “tỉ lệ thành công (được cấp thẻ xanh - PV) hiện tại của HLG là 100%. Có khách hàng nói đã trả cho đơn vị khác 10.000 USD nhưng hơn một năm rồi hồ sơ vẫn giậm chân tại chỗ nên đến với HLG”. Nếu không thành công, Phương Thảo khẳng định công ty sẽ hoàn trả 100% cho khách hàng.

“Theo kinh nghiệm đã làm cho các khách hàng trước đây, tổng cộng tiền đầu tư và những khoản phí để làm hồ sơ là 610.000 USD. Đó là mức phí trung bình, ngoài ra còn tùy vào số lượng thành viên gia đình của nhà đầu tư” - 
Phương Thảo nói.

Để tìm hiểu thật kỹ về loại hình đầu tư - định cư đang nở rộ này, chúng tôi tìm đến Công ty Đầu tư quốc tế (gọi tắt NVS) có trụ sở đóng tại đường Ký Con (Q.1, TP.HCM). Cũng tự tin không kém HLG, hai nhân viên tư vấn của NVS cho biết họ đang xúc tiến định cư tại nhiều quốc gia trên thế giới. Tuy nhiên, câu chuyện định cư Mỹ vẫn đang là mối quan tâm rất lớn của người Việt.

Trước đó, ngày 30-7 chúng tôi đến văn phòng của công ty này tại tòa nhà Bitexco (Q.1, TP.HCM), nhân viên ở đây nói chắc như đinh đóng cột: “Hàng trăm khách hàng Việt Nam đã ra đi thành công nên tôi khẳng định tất cả những người đã ký hợp đồng với công ty chúng tôi đều chắc chắn hồ sơ được thông qua!”.

Họ tư vấn cặn kẽ: “Chương trình thí điểm khuyến khích vùng đầu tư dành cho các nhà đầu tư định cư hay còn gọi là EB-5 do Sở Nhập tịch và di trú Hoa Kỳ (USCIS) quản lý. Hiện tại có hơn 400 vùng khuyến khích đầu tư được liên bang chỉ định trên toàn nước Mỹ, trong đó hơn 90% trong số này tương đối mới. Do đó, các nhà đầu tư bỏ tiền để đầu tư vào vùng sẽ nhận được thẻ thường trú và sau này sẽ có quốc tịch Mỹ”.

Nếu học đại học, chỉ cần nộp học phí bằng 1/3 so với du học sinh”. Không cao như mức phí của HLG, Công ty NVS chỉ thu của khách hàng 20.000 USD để thực hiện các dịch vụ cộng thêm 15.000 USD chi phí luật sư tại Mỹ.

Một cô nhân viên giải thích rõ thêm: “Mục đích của việc góp tiền đầu tư sang Mỹ của người Việt Nam để nhận được thẻ thường trú cho cả gia đình nếu con cái dưới 19 tuổi, và những đứa trẻ này sẽ được miễn phí học tập phổ thông tại Mỹ.

Không được chấp thuận, khách hàng... trắng tay

Thông thường các công ty thu 30.000 đôla/khách hàng thì được hưởng khoảng 10.000 đôla. “Các công ty tư vấn không hề có cam kết trên giấy trắng mực đen khi đóng tiền đầu tư sẽ được đi định cư. Họ cũng không quan tâm đến việc tiền đầu tư có được hoàn trả hay chuyện chuyển tiền ra nước ngoài có hợp pháp hay không, nên nếu hồ sơ không được chấp thuận thì khách hàng coi như trắng tay!” - Thắng nói.

Thắng, từng làm việc cho hai công ty tư vấn đầu tư - định cư khác nhau, cho biết hầu hết công ty làm dịch vụ tư vấn đều do người Việt Nam đứng tên. Họ chỉ làm một việc duy nhất là nhận hồ sơ của khách hàng, thực hiện một vài thủ tục sau đó giới thiệu với phía nước ngoài để hưởng hoa hồng “khủng” trên tổng chi phí.

Văn phòng đại diện tại số 8 Nguyễn Huệ, tầng 4, Q.1, TP.HCM) tổ chức. Công ty này đã tư vấn cho bà Việt Thanh ký hợp đồng dịch vụ xin visa để đi đầu tư ở Canada. Đương nhiên theo hợp đồng thì IMG có trách nhiệm làm thị thực định cư tại Canada cho bà Việt Thanh. Thế nhưng...

Và trường hợp của bà Lê Tấn Thị Việt Thanh (45 tuổi, ngụ ở Q.6, TP.HCM) là một điển hình. Tháng 3-2008, bà Việt Thanh tham dự một hội thảo về cơ hội đầu tư vào Canada do Công ty cổ phần GSVN Lá chắn và màu xanh Việt Nam (tên mới là Công ty cổ phần di trú quốc tế IMG, trụ sở tại 2 Ngô Quyền, lầu 8, Q.Hoàn Kiếm, Hà Nội.

Nộp tiền và chờ mất

Sau khi ký hợp đồng, bà Việt Thanh chuyển tiền cho công ty năm đợt tổng cộng 39.000 USD và 8.400 CAD. Tháng 8-2008, bà Việt Thanh tiếp tục nhận thông báo chuyển 135.000 CAD trực tiếp cho Chính phủ Canada nhưng bà không thể thực hiện được vì ngân hàng tại Việt Nam không cho chuyển ngoại tệ ra nước ngoài.

Sau đó, bà Việt Thanh nhận được yêu cầu khẩn thiết chuyển tiền và bà cũng không thể chuyển tiền đi được. Bà Việt Thanh yêu cầu IMG chuyển giùm thì công ty không chuyển. Đến tháng 9-2008, bà Việt Thanh chính thức nhận được thông báo từ công ty rằng Chính phủ Canada từ chối hồ sơ của bà.

Từ đó đến nay công ty không thanh lý hợp đồng cho bà Thanh dù nhiều lần bà yêu cầu. Không đòi được tiền, bà Thanh đã làm đơn khởi kiện ra tòa dân sự TAND TP Hà Nội. Hai bản án dân sự sơ thẩm và phúc thẩm đều tuyên buộc Công ty IMG phải trả cho bà Thanh số tiền mà công ty đã nhận kèm lãi suất quá hạn.

Công ty không chịu trả lại tiền

“Tôi rất mệt mỏi bởi đã tin tưởng IMG, nhưng họ không thực hiện được đúng cam kết nên tôi phải kiện ra tòa. Bản án đã có hiệu lực nhưng IMG vẫn không thi hành án và nhởn nhơ kiếm tiền của những người khác. Tôi thật sự rất bức xúc” - bà Việt Thanh nói. Bà cho biết công ty này vẫn đang hoạt động và tiếp tục giới thiệu nhiều chương trình đầu tư định cư ở nước ngoài. Không biết ai sẽ là nạn 
nhân tiếp theo...

Sau khi bản án có hiệu lực, bà Việt Thanh yêu cầu IMG thi hành bản án và thanh toán tiền nhưng IMG không chịu trả. Đến nay, hai năm sau khi bản án có hiệu lực và sau nhiều lần yêu cầu thi hành án, cuối cùng Chi cục Thi hành án Q.Hoàn Kiếm (Hà Nội) trả lại đơn yêu cầu thi hành án của bà Thanh với lý do “tài khoản của công ty không có tiền, công ty chỉ hoạt động dịch vụ nên không có tài sản để thi hành án”.

Theo cafef.vn