Trưởng Phòng Kinh doanh: Ms.Ngọc
098.295.8838

haota.vn@gmail.com

Chưa có dự án nào chính thức được bảo lãnh ngân hàng


Quy định chủ đầu tư bắt buộc phải có bảo lãnh ngân hàng trước khi mở bán dự án hình thành trong tương lai đã được áp dụng gần 2 tháng nay. Tuy nhiên, đến nay, tại Hà Nội, chưa có một dự án nào nhận được bảo lãnh của ngân hàng một cách chính thức. Nguyên nhân được cho là do Luật Kinh doanh bất động sản và Thông tư 07 hướng dẫn bảo lãnh của Ngân hàng Nhà nước đang có sự vênh nhau. Cụ thể, Luật thì quy định phải có bảo lãnh trước khi ký hợp đồng bán nhà, ngược lại, Thông tư thì quy định ngân hàng chỉ được bảo lãnh sau khi đã ký hợp đồng mua bán nhà.

Nguyên nhân được cho là do Luật Kinh doanh bất động sản và Thông tư 07 hướng dẫn bảo lãnh của Ngân hàng Nhà nước đang có sự vênh nhau.

Ông Phan Thanh Điệp, tổng giám đốc sàn giao dịch Phú Tài Land cho biết: "Trong cuộc họp ban lãnh đạo các sàn giao dịch bất động sản và đại diện bộ xây dựng vừa qua, nhiều ý kiến đưa ra còn nhiều vướng mắc trong việc chọn ngân hàng bảo lãnh. Tuy nhiên, sau khi công bố danh sách các ngân hàng được phép tham gia bảo lãnh dự án, dự kiến việc bảo lãnh sẽ được tiến hành sớm trong thời gian tới khi có hướng dẫn cụ thể hơn từ Bộ xây dựng".

Từ đầu tháng 7 tới nay, nhiều khách hàng đã tới sàn giao dịch bất động sản Phú Tài Land để hỏi mua nhà, nhưng khi biết các dự án chưa nhận được bảo lãnh ngân hàng, họ ngần ngại chưa xuống tiền ngay. Trong khi đó, theo đại diện sàn giao dịch này, các ngân hàng yêu cầu phải có người mua ký hợp đồng mua bán thì có mới bảo lãnh.

Cả tháng nay, đại diện Công ty Cổ phần Vimeco cũng phải chạy đôn chạy đáo để làm việc với ngân hàng về việc bảo lãnh. Tuy nhiên, kết quả là ngân hàng từ chối ký hợp đồng bảo lãnh cho cả dự án, mà chỉ đưa ra thư cam kết bảo lãnh khi có căn hộ được bán.

Ông Nguyễn Văn Thương - Phó Trưởng phòng Đầu tư, Công ty Cổ phần Vimeco cho biết: “Việc ký hợp đồng bảo lãnh chúng tôi vẫn chưa thực hiện được. Ngân hàng không làm việc đó được vì họ yêu cầu phải có hợp đồng mua bán mới bảo lãnh”.

Các chuyên gia đưa ra so sánh, có bảo lãnh mới được bán hàng hay bán hàng rồi mới có bảo lãnh tương tự như câu chuyện quả trứng có trước hay con gà có trước. Đã gần 2 tháng trôi qua, thắc mắc này vẫn chưa được giải đáp, bởi vẫn chưa có hướng dẫn cụ thể để thi hành Luật. Doanh nghiệp ở vào thế hoặc là ngừng bán hàng, hoặc là lách luật để chào bán.

Theo Luật sư Trần Minh Hải, Giám đốc Điều hành Công ty Luật Basico, đặc điểm cơ bản của bảo lãnh là luôn phải có sự tham gia của ba chủ thể (ngân hàng, chủ đầu tư và người mua nhà), nhưng theo yêu cầu của Luật Kinh doanh BĐS sửa đổi, việc bảo lãnh nhà ở hình thành trong tương lai phải thực hiện trước khi dự án mở bán, tức là lúc này chưa có người mua. Trong khi đó, các ngân hàng không thể làm trái với nghiệp vụ bảo lãnh.

Riêng dự án chung cư Eco green city, đại diện chủ đầu tư Việt Hưng cho biết: Dự án sẽ được bảo lãnh chính thức bởi ngân hàng Liên Việt Post Bank khi có hướng dẫn chính thức từ Bộ xây dựng. 

Vừa qua, sau khi danh sách các ngân hàng tham gia bảo lãnh dự án được công bố, trong đó có ngân hàng Liên Việt Post Bank, công ty Việt Hưng cho biết sẽ sớm triển khai việc ký bảo lãnh cho dự án chung cư Eco green city trong thời gian tới.