Trưởng Phòng Kinh doanh: Ms.Ngọc
098.295.8838

haota.vn@gmail.com

Hàng tỷ đồng tiền chênh căn hộ chung cư CT4 Vimeco nhảy vào túi ai??

- Theo danh sách khách hàng được quyền góp vốn mua căn hộ tại Dự án CT4 Vimeco, có tên của nhiều lãnh đạo cấp cao Vinaconex, là công ty mẹ của Vimeco, như ông Thân Thế Hà, ông Dương Văn Mậu, ông Lê Doanh Yên....

- Từ đầu năm 2015, thông tin rao bán các suất ngoại giao tại dự án ồ ạt xuất hiện trên thị trường với giá chênh lên đến 350 triệu đồng/căn hộ.

- Nếu cộng cả tiền chênh, giá bán dự án CT4 Vimeco sẽ được xác lập mức mới 27-29 triệu đồng/m2. Thêm nữa, nếu cộng cả 10% thuế VAT, 2% phí bảo trì thì giá bán khoảng 31-33 triệu đồng/m2.


Từ đầu năm 2015, thông tin rao bán các suất ngoại giao tại dự án ồ ạt xuất hiện trên thị trường. Giá chào bán trong hợp đồng góp vốn 24 triệu đồng/m2, chưa bao gồm VAT, 2% phí bảo trì. Sau khi có được suất, các khách hàng không có nhu cầu đã đem các suất này chào bán ra thị trường với mức chênh "cắt cổ" lên đến 350 triệu đồng/căn hộ, thậm chí có suất được rao bán với giá chênh 400 triệu đồng/căn hộ.

Dự án CT4 Vimeco do Công ty cổ phần VIMECO (là Công ty con do Tổng Công ty Vinaconex sở hữu 51% - Tính đến thời điểm 12/1/2015) làm chủ đầu. Dự án tọa lạc tại Lô H1, phường Trung Hòa, quận Cầu Giấy, TP Hà Nội với 39 tầng, gồm 400 căn hộ. Công trình khởi công vào tháng 11/2014, dự kiến sẽ bàn giao vào quý 4/2018. Hiện công trình đang triển khai phần móng.

Như vậy, Nếu cộng cả tiền chênh, giá bán dự án CT4 Vimeco sẽ được xác lập mức mới 27-29 triệu đồng/m2. Thêm nữa, nếu cộng cả 10% thuế VAT, 2% phí bảo trì thì giá bán khoảng 30-32 triệu đồng/m2. Mức giá dự án này được cho là không hề thấp khi thời điểm bàn giao nhà kéo dài đến năm 2018, trong khi năng lực tài chính của chủ đầu tư từ giờ đến khi bàn giao được dự án lại khó xác định được.

Việc huy động vốn góp không quá 20% khi dự án chưa đủ điều kiện làm hợp đồng mua bán là đúng quy định, nhưng việc căn hộ Dự án CT4 sau đó được bán ra thị trường với tiền chênh lên tới 350 triệu đồng/căn khiến nhiều cổ đông của Vimeco thấy “xót ruột” và đặt câu hỏi, số tiền chênh quá lớn này về túi của ai?

Làm một phép toán đơn giản, nếu Vimeco bán hết quỹ nhà 20% (tương đương 80 căn hộ dự án) sẽ huy động được từ 50 - 60 tỷ đồng. Số tiền này giúp Công ty giảm áp lực tài chính khi triển khai phần hầm của dự án. Thế nhưng, khi Công ty huy động được số tiền 50 - 60 tỷ đồng, ước tính các khách hàng bán suất "hợp đồng góp vốn" cũng kiếm được khoảng 25 - 30 tỷ đồng (là phần tiền chênh).

Mới đây, truyền thông cũng đưa tin tại đại hội cổ đông thường niên của công ty CP Vimeco vừa được tổ chức tại HN, ông Trần Tuấn Anh – Giám đốc công ty cho biết, công ty đã thực hiện việc huy động vốn tại dự án chung cư CT4 Vimeco và ưu tiên cho những cổ đông hiện hữu của công ty được tham gia góp vốn. Trong đó, phía Tổng công ty Vinaconex chiếm 51% cổ phần, 1 cổ đông khác là công ty An Quý Hưng chiếm 13,5%. Như vậy, nhiều khả năng các suất ngoại giao góp vốn đều là cổ đông nội bộ trong công ty CP Vimeco.

Trước đó, liên quan đến việc những cổ đông tham gia góp vốn vào dự án có rất nhiều lãnh đạo cao cấp của Tổng công ty CP Vinaconex như ông Thân Thế Hà hiện giữ chức Phó tổng giám đốc tổng công ty CP Vinaconex, Vnmedia đưa tin ông Thân Thế Hà cũng đã xác nhận với phóng viên, ông có tham gia góp vốn vào dự án này và việc này hoàn toàn đúng pháp luật.